TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp Trung Quốc nợ nhiều nhất thế giới

17-06-2014 - 15:51 PM | Tài chính quốc tế

Doanh nghiệp Trung Quốc nợ nhiều nhất thế giới

Số liệu mới nhất cho thấy các công ty Trung Quốc đã đi vay nhiều hơn so với các doanh nghiệp Mỹ, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trở thành trung tâm của thị trường nợ doanh nghiệp.

Theo số liệu trích từ báo cáo được công bố ngày 15/6 của Standard & Poor’s, tính đến cuối năm ngoái, tổng số nợ của doanh nghiệp Trung Quốc là 14,2 nghìn tỷ USD, cao hơn tất cả các nước – trong đó có Mỹ với tổng nợ 13,1 nghìn tỷ USD. 

Báo cáo cũng nhận định đến năm 2016, vay nợ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ vượt qua cả Bắc Mỹ và châu Âu. Trái phiếu cũng sẽ trở thành một nguồn tài trợ vốn quan trọng với lượng phát hành tăng 3,5% (tương đương gần 3.100 tỷ USD). 

Theo Jayan Dhru, chuyên gia đến từ S&P, rủi ro cao hơn cho các doanh nghiệp trung Quốc cũng đồng nghĩa với rủi ro cao hơn cho cả thế giới. Kinh tế Mỹ đang tiếp tục đi trên con đường hồi phục trong khi eurozone chật vật tìm đường tăng trưởng. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở Trung Quốc.

Kể từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp Trung Quốc và Hồng Kông đã bán ra tổng cộng 52,3 tỷ USD chứng khoán niêm yết bằng USD, chiếm 55% tổng số bán ra của khu vực châu Á – Thái Bình Dương (chưa kể Nhật Bản). 

Tập đoàn hóa dầu quốc doanh Sinopec là doanh nghiệp phát hành nợ nhiều nhất ở châu Á, huy động 6 tỷ USD từ các nhà đầu tư quốc tế kể từ ngày 31/12/2013 đến nay. Hôm 23/4, CNOOC huy động được 4 tỷ USD thông qua bán các chứng khoán kỳ hạn 3, 10 và 30 năm. 

Simon Ip – chuyên gia đến từ Credit Agricole Suisse SA – cho rằng nếu so với diễn biến của nền kinh tế trong vài năm gần đây, khối lượng nợ như vậy là khá lớn. Có thể các doanh nghiệp Trung Quốc cần nhiều vốn để vươn ra toàn cầu. 

Trung Quốc cũng là nước có nhiều nợ xấu hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Năm ngoái, Trung Quốc vượt qua Mỹ, sớm hơn 12 tháng so với dự báo. 

Mặc dù trong năm 2009 có dòng tiền và tỷ lệ đòn bẩy tốt hơn so với mức trung bình trên toàn thế giới, những năm gần đây, sức khỏe của các doanh nghiệp Trung Quốc đã xấu đi khi so sánh với hơn 8.500 công ty niêm yết trên toàn cầu.

Nợ do các doanh nghiệp Trung Quốc phát hành chiếm 30% tổng nợ của các doanh nghiệp toàn cầu, với 1/4 đến 1/3 xuất phát từ hệ thống “ngân hàng trong bóng tối” của Trung Quốc. Điều này có nghĩa là khoảng 10% tổng nợ doanh nghiệp toàn cầu (tương đương 4 – 5.000 tỷ USD) gặp rủi ro liên quan đến khu vực ngân hàng ngầm của Trung Quốc.Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên