TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nhân gốc Việt bị tố ăn cắp công quỹ ở Mỹ

04-08-2014 - 08:43 AM | Tài chính quốc tế

Doanh nhân gốc Việt bị tố ăn cắp công quỹ ở Mỹ
Ông Thanh Nguyễn (trái) và ông Slamon

Ông Thanh Nguyễn (62 tuổi) bị buộc tội ăn cắp hơn 3,6 triệu USD tiền của người nộp thuế nhờ làm giả sổ sách và hối lộ nhân viên tư vấn giám sát.

Theo thông báo của công tố viên liên bang Kathleen Kane hôm 31/7, ông Thanh Nguyễn (62 tuổi) cùng với Robert Slamon (54 tuổi) đã bị truy tố sau khi bồi thẩm đoàn phán xét rằng họ cấu kết với nhau để ăn cắp hơn 3,6 triệu USD tiền của người nộp thuế.

Ông Nguyễn sở hữu hai công ty là V-Tech Services Inc. (V-Tech) và Utility Line Clearance Inc. (ULC). Kể từ năm 2009, hai công ty này đã ký các hợp đồng bảo trì trị giá 26 triệu USD với Cơ quan giao thông vận tải của tiểu bang Pennsylvania (PennDOT).

Slamon - chuyên gia tư vấn cho PennDOT -  bị buộc tội nhận hối lộ của ông Nguyễn với mục đích là cho phép nhân vật này nhận được các khoản thanh toán cho những công trình chưa bao giờ được hoàn thành. 

“Rõ ràng đây là hành động phi pháp nảy sinh từ lòng tham. Bồi thẩm đoàn phán xét rằng nhà thầu này đã ăn cắp hàng triệu USD từ người nộp thuế của Pennsylvania. Những công việc không bao giờ được hoàn thành và sự an toàn của các lái xe ở 5 hạt của tiểu bang Pennsylvania không được đảm bảo”, công tố viên Kane nói. Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc điều tra được bắt đầu từ tháng 3/2013 có liên quan đến PennDOT. 

Kể từ năm 2009, V-Tech nhận được 26 triệu USD để làm các công việc dọn cỏ, vệ sinh đường sá, chỉnh trang đô thị và các dịch vụ khác liên quan đến bảo trì cầu đường ở Pennsylvania.   

Theo tòa, ông Nguyễn đã ăn cắp 3,6 triệu USD nhờ khai khống hóa đơn mua hóa chất, thiết bị … Thậm chí, nhân vật này còn bị buộc tội khai tăng lên so với thực tế về số lao động và số giờ làm việc tại nhiều công trình. Nguyễn rửa tiền bằng cách viết hóa đơn dưới tên của nhân viên trong công ty nhưng sau đó số tiền được chuyển về tài khoản của ông.

Nếu bị tuyên án với đầy đủ các tội danh ăn cắp, làm giả sổ sách, hối lộ… ông Nguyễn sẽ phải chịu án tối đa là 150 năm tù. Salmon đối mặt với án phạt tối đa 95 năm tù. 

Cả hai đã được tại ngoại sau khi đóng tiền bảo lãnh và phiên tòa xét xử đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 13/8 tới.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên