TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng kỷ lục

16-05-2008 - 09:37 AM | Tài chính quốc tế

Doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng kỷ lục

Theo thống kê của Bloomberg, doanh số bán lẻ của Trung Quốc đã tăng nhanh nhất kể từ năm 1999.

Doanh số bán lẻ của Trung Quốc đã tăng 22% trong tháng 4, đạt mức kỷ lục 116 tỷ USD, sau khi đã tăng 21,5 % trong tháng 3.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc, ông Zhou Xiaochan, đã phát biểu rằng Trung Quốc cần giảm tiết kiệm và tăng chi tiêu nhằm cân bằng lại nền kinh tế bị phụ thuộc quá nhiều vào đầu tư và xuất khẩu.

Theo một số nhà kinh tế học, doanh số bán lẻ của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh. Thu nhập của người dân đang tăng nhanh và chính phủ đang muốn kích thích tiêu dùng quốc gia nhằm bù đắp lại sản lượng xuất khẩu đang sụt giảm. Trong vòng 5 năm qua, tỷ lệ tiết kiệm trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc đã tăng từ 40% lên 51%.

Tuy nhiên, những con số thống kê chưa loại trừ yếu tố lạm phát, tỷ lệ lạm phát của Trung Quốc là cao nhất kể từ 1996. Chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 8,5% trong tháng 4, chủ yếu là do lương thực tăng giá.

Năm 2007, sản lượng bán lẻ của Trung Quốc đã tăng 16,8%, nhanh gấp 4 lần so với Mỹ.

Khi nhu cầu tiêu dùng ở Mỹ suy giảm, sự phát triển của các nền kinh tế đang nổi lên, trong đó có Trung Quốc, đã giúp các tập đoàn lớn trên thế giới bảo đảm được doanh thu. Điển hình là Yum! Brands, chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng KFC, có đến 31% tổng lợi nhuận đến từ Châu Á.

Các tập đoàn lớn trên thế giới đang có ý định mở rộng thêm thị trường tại Trung Quốc. Tập đoàn Carrefour của Pháp đang có kế hoạch mở thêm 20 siêu thị tại Trung Quốc trong năm nay.

Thu nhập tăng lên sẽ làm giảm bớt các tác động của lạm phát và sự sụt giảm của TTCK. TTCK Trung Quốc đã sụt giảm 27% từ đầu năm.Trong khi đó, thu nhập trước thuế của người dân thành thị đã tăng 11,5% so với năm ngoái, đạt 627USD/người. Thu nhập ở người dân nông thôn cũng tăng lên 18,5%, đạt khoảng 214USD.

Hải Long
Theo The Age

tungdn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên