TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh số bán lẻ tháng 3 của Mỹ tăng gấp 3 lần dự đoán

16-04-2012 - 22:38 PM | Tài chính quốc tế

Doanh số bán lẻ tháng 3 của Mỹ tăng gấp 3 lần dự đoán

Doanh số bán lẻ tháng 3 của Mỹ đã tăng cao hơn dự đoán, với 11 trong số 13 nhóm hàng có doanh số bán tăng, cho thấy người tiêu dùng đang thích ứng với việc giá gas có thể tăng trong quý II.

Theo số liệu được Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm nay 16/4, doanh số bán lẻ tháng 3 đã tăng 0,8% , gần gấp ba so với mức dự báo  trung bình mà 81 chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra.  

Người Mỹ đang đẩy mạnh mua máy tính bảng iPad của Apple, quần áo của Gap Inc. (GPS) và Target Corp. (TGT). Điều này cho thấy thị trường việc làm đang được cải thiện làm tăng thu nhập của người dân đồng thời các gia đình có đủ niềm tin để duy trì chi tiêu trong khi phải đối mặt với giá nhiên liệu tăng cao. Cầu tiêu dùng lớn hơn làm gia tăng hi vọng rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục phát triển lâu bền. 

Jeremy Lawson, chuyên gia kinh tế cao cấp tại BNP Paribas ở New York cho rằng không có dấu hiệu nào cho thấy giá nhiên liệu tăng cao làm ảnh hưởng đến cầu tiêu dùng và chi tiêu. Kinh tế sẽ tăng trưởng vững chắc, thị trường lao động được cải thiện sẽ thúc đẩy tiêu dùng, ông cho biết thêm. 

Điện tử, quần áo và nội thất là ba trong số 11 nhóm hàng có doanh số tăng. Doanh số mặt hàng điện tử tăng do sự ra đời của iPad thế hệ mới và các mặt hàng thế hệ cũ được giảm giá. Apple cho biết đã bán ra hơn 3 triệu chiếc iPad trong tuần đầu tiên đưa sản phẩm này ra thị trường. 

Dữ liệu về các chuỗi cửa hàng được công bố trước đó có cùng nhịp điệu với báo cáo ngày hôm nay. Doanh số của các chuỗi cửa hàng thuộc hơn 20 công ty được theo dõi bởi công ty nghiên cứu thị trường Retail Metrics có trụ sở đặt tại Massachusetts đã tăng 3,9% trong tháng trước, vượt mức dự đoán 3,3% do rất nhiều chuỗi cửa hàng tung ra chương trình khuyến mãi và người dân mua hàng nhiều hơn khi mùa xuân đến. 

Doanh số của Gap, chuỗi cửa hàng kinh doanh quần áo lớn nhất ở Mỹ đã tăng 8%. Target, chuỗi lớn thứ hai và Macy’s Inc., chủ của các chuỗi cửa hàng Bloomingdale’s cũng báo cáo tăng 7,3% doanh số. Cả ba công ty này đều đã có doanh số vượt quá dự đoán của các giới phân tích. 

Bán lẻ có thể đã được hỗ trợ bởi thời tiết ấm áp hơn khi nhu cầu tại các cửa hàng vật liệu xây dựng tăng 3%, mức tăng lớn nhất từ đầu năm. Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Mỹ, tháng 3 vừa qua là tháng ấm áp nhất trong 117 năm qua với nhiệt độ trung bình là 5,11 độ F (tương đương 10,6 độ C).

Doanh số ô tô tăng 0,9%, bất chấp dự đoán sụt giảm được đưa ra trước đó. Theo Ward’s Automotive Group , có 14,3 triệu chiếc xe hơi và xe tải nhẹ đã được bán ra, đồng thời doanh số trong quý I đạt mức cao nhất trong 4 năm. 

Không tính đến ô tô, xăng dầu và vật liệu xây dựng là những mặt hàng được sử dụng để tính GDP, doanh số bán lẻ đã tăng 0,4% sau khi tăng 0,5% tháng trước. Theo báo cáo Beige Book của Fed, với các con số về sản xuất, việc làm và doanh số bán lẻ vẫn tiến triển tốt mặc dù giá nhiên liệu tăng cao, nền kinh tế đã phát triển từ tốc độ khiêm tốn sang tốc độ vừa phải từ giữa tháng 2. Fed đã cam kết sẽ giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp (gần 0%) cho đến cuối năm 2014 để có thể kích thích kinh tế. 

Minh Anh 

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên