TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh số xe Mazda tại thị trường Trung Quốc thấp nhất 19 tháng

05-10-2012 - 12:24 PM | Tài chính quốc tế

Doanh số xe Mazda tại thị trường Trung Quốc thấp nhất 19 tháng

Không chỉ có Mazda, nhiều hãng sản xuất xe hơi lớn của Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi các cuộc biểu tình phản đối nổ ra trên khắp Trung Quốc.

Theo thông báo được đăng tải trên website của tập đoàn sản xuất ô tô lừng danh Nhật Bản Mazda Motor Corp., do bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình ở Trung Quốc, số xe hơi được tập đoàn này bán ra Nhật Bản trong tháng trước đã bị sụt giảm tới 35%, xuống còn 13.528 chiếc. 

Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2011. Con số này cũng có nghĩa là Mazda thậm chí còn không đạt được mức doanh số đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa động đất sóng thần ở Nhật Bản cùng với trận lụt lịch sử ở Thái Lan hồi năm ngoái. 

Con số gây thất vọng của Mazda có thể phủ bóng đen lên các hãng sản xuất lớn còn lại của Nhật Bản như Toyota, Nissan và Honda. Các hãng này sẽ lần lượt công bố kết quả kinh doanh quý III trong tháng này. 

Theo Mitsushige Akino, người đang quản lý tài sản trị giá 600 triệu USD tại công ty quản lý đầu tư Ichiyoshi có trụ sở đặt tại Tokyo, nếu như không có dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa 2 nước sẽ phục hồi, các công ty sẽ tiếp tục chứng kiến hoạt động sản xuất cũng như kinh doanh bị ảnh hưởng. 

Các công ty sản xuất xe hơi của Nhật Bản, đặc biệt là những hãng phụ thuộc nhiều hơn vào thị trường Trung Quốc như Nissan và Mazda, sẽ phải điều chỉnh triển vọng tăng trưởng trong năm nay. 

Cổ phiếu của Mazda hiện đang ở mức 93 yên, không thay đổi so với phiên ngày hôm qua. Trong khi đó, cổ phiếu của Nissan, Toyota và Honda giảm lần lượt 1,3%, 1,1% và 0,2%.

Minh Anh


huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên