TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh thu thuế của Trung Quốc nửa đầu năm 2011 tăng gần 30%

19-07-2011 - 16:38 PM | Tài chính quốc tế

Doanh thu thuế của Trung Quốc nửa đầu năm 2011 tăng gần 30%

Nguyên nhân chính khiến nguồn thu thuế của Trung Quốc tăng chính là tăng trưởng kinh tế ổn định và lợi nhuận doanh nghiệp cao.

Trong nửa đầu năm 2011, doanh thu thuế của Trung Quốc tăng 29,6% lên 5 nghìn tỷ nhân dân tệ tương đương khoảng 773 tỷ USD.

Quan chức chính phủ Trung Quốc như vậy có thêm nhiều điều kiện để ứng phó với nợ chính quyền các địa phương đang ở mức cao.

Doanh thu thuế quý 1/2011 của Trung Quốc tăng 32,4% so với cùng kỳ.

Theo Bộ Tài chính Trung Quốc, nguyên nhân chính khiến nguồn thu thuế của Trung Quốc tăng chính là tăng trưởng kinh tế ổn định và lợi nhuận doanh nghiệp cao.

Tháng 12/2010, S&P đã quyết định nâng xếp hạng nợ của Trung Quốc bởi lý do sức mạnh tài khóa của nước này cải thiện. Trung Quốc như vậy sẽ có thể ứng phó tốt nếu tình hình ngành ngân hàng xấu đi sau khi kế hoạch kích cầu lớn được tung ra vào cuối năm 2008.

Ông Chang Jian, chuyên gia kinh tế tại Barclays Capital ở Hồng Kông và từng làm việc cho Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), nói: “Doanh thu thuế cao sẽ giúp cải thiện tình hình tài khóa. Không nên quá lo về nguồn thu thuế và tài khóa miễn kinh tế duy trì tăng trưởng từ 8 đến 9%.”

Phiên giao dịch ngày hôm nay, chỉ số Shanghai Composite của thị trường Trung Quốc hạ 0,9% bởi lo lắng kế hoạch tăng vốn của các ngân hàng sẽ hút bớt tiền từ các cổ phiếu hiện tại và các biện pháp thắt chặt chính sách sẽ có thể khiến kinh tế tăng trưởng chậm lại.

GDP quý 2/2011 của Trung Quốc tăng trưởng 9,5% so với cùng kỳ năm trước. Cơ quan kiểm toán nhà nước Trung Quốc công bố chính quyền các tỉnh Trung Quốc nợ khoảng 10,7 nghìn tỷ nhân dân tệ tính đến cuối năm 2010.

Ông Stephen Green, chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc tại Standard Chartered, khẳng định: “ Dù một gói giải cứu quy mô khá lớn thật sự cần thiết, nợ chính quyền các tỉnh tại Trung Quốc sẽ không gây ra khủng hoảng ngân hàng hay khiến kinh tế tăng trưởng chậm lại.”

Doanh thu từ thuế thu nhập cá nhân trong nửa đầu năm 2011 tăng 35% so với cùng kỳ năm trước và tiền từ thuế tài nguyên tăng 45%.

Vũ Tuấn
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên