TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đối thủ của Boeing gặp hạn

23-11-2007 - 16:47 PM | Tài chính quốc tế

Đối thủ của Boeing gặp hạn
Airbus 380

Hãng máy bay Airbus nổi tiếng của Pháp mới đây công bố cắt giảm ngân sách nghiên cứu và phát triển sản phẩm, đây là một phần trong biện pháp của hãng để tránh được hậu quả xấu của đồng đôla yếu.

Tom Enders, giám đốc điều hành của hãng, đưa ra lời cảnh báo về tương lai của hãng trước công đoàn nhà máy tại Đức, trong đó ông nêu rõ hậu quả xấu của đồng đôla mất giá. Ông cho biết sự mất giá của đồng đôla đã vượt quá mức an toàn và đang thật sự gây ra hậu quả xấu. Hãng không còn khả năng tiếp tục đầu tư kinh phí nghiên cứu phát triển sản phẩm như mức đã dự tính cho năm sau. Trên thực tế, với tham vọng chiến thắng Boeing, hãng đã dự định dành khoảng 2 tỷ đô cho chi phí nghiên cứu và phát triển máy bay cho năm sau.

Theo thông tin nội bộ, hãng sẽ buộc phải cắt giảm chi phí nghiên cứu và phát triển máy bay, ngoài ra đến năm 2010 hãng sẽ cắt giảm khoảng 10 nghìn nhân công.

Trên thực tế hãng đã tiến hành dự án Power 8 tập trung vào các biện pháp để cắt giảm chi phí, chuyển đổi mô hình kinh doanh của Airbus và phát triển hệ thống đối tác. Chi phí cho dự án này tính theo tỉ giá trao đổi USD/Euro cũ, nhưng khi đồng đôla sụt giá so với đồng Euro thì sự ước tính chi phí này gây thiệt hại cho hãng. Cụ thể, mỗi khi đồng đôla sụt giá 10 cent thì hãng thua lỗ 1 tỷ Euro.

Tương lai của hãng hiện nay đang hết sức mong manh, bất kỳ động thái nào sắp tới đây đều đe dọa đến sự tồn tại của hãng.

Giám đốc điều hành của Airbus đưa ra lời cảnh báo về tương lai của hãng sau 9 tháng liên tục thua lỗ. Chính phủ Pháp đã phải mở một chiến dịch với tên gọi “tỷ giá cân bằng” để cứu sự tồn tại của Airbus.

Vị giám đốc điều hành còn cảnh báo ban lãnh đạo về việc nếu muốn cứu lấy Airbus trong tình trạng hiện nay, hãng buộc phải chuyển một phần hoạt động nghiên cứu và phát triển máy bay sang các nước ngoài châu Âu và chuyển việc sản xuất sang khu vực sử dụng đồng đôla. Đồng thời ông cũng kêu gọi xem xét lại mô hình kinh doanh của hãng vì theo ông mô hình này không còn phù hợp trong tình hình mới nữa.

Những dự đoán và cảnh báo xấu về tương lai của Airbus không có ý nghĩa chỉ đơn giản trong nước Pháp mà còn là lời cảnh báo chung đối với các tập đoàn và công ty lớn tại Đức, Anh và Tây Ban Nha.

Một số hãng lớn tại châu Âu hiện đang gây sức ép với Ngân hàng Trung Ương Châu Âu tiến hành một số biện pháp cần thiết để giải quyết tình trạng đồng Euro đang tăng giá như hiện nay.
 
Ngọc Diệp
Theo FT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên