TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đối tượng nào sẽ chịu tác động nặng nề nhất nếu Mỹ vỡ nợ?

25-04-2011 - 08:56 AM | Tài chính quốc tế

Đối tượng nào sẽ chịu tác động nặng nề nhất nếu Mỹ vỡ nợ?

Hiện nay, với mỗi đồng USD chi tiêu, chính phủ Mỹ đang vay 42 cent. Nếu sự bế tắc không được giải quyết, đến mùa hè này, nước Mỹ không thể vay được tiền.

Nước Mỹ chưa bao giờ vỡ nợ và nghị sỹ Đảng Dân chủ cũng như Đảng Cộng hòa khẳng định họ không muốn điều đó xảy ra.

Thế nhưng hiện nay khi sự căng thẳng giữa 2 đảng đã lên mức đỉnh cao, điều mà người ta không nghĩ tới có thể sẽ đến.

Hiện nay, với mỗi đồng USD chi tiêu, chính phủ Mỹ đang vay 42 cent. Hãy tưởng tượng đến một ngày không xa, mức vay vượt quá 14,3 nghìn tỷ USD và Quốc hội Mỹ không thể thống nhất trong việc nâng mức trần nợ đó.

Việc này sẽ gây ra hiệu ứng dây chuyền trong toàn nền kinh tế, ảnh hưởng đến mọi người Mỹ và gây tác động xấu đến thị trường toàn cầu.

Khả năng vỡ nợ sẽ đến nếu chính phủ Mỹ cuối cùng không thống nhất được về một cam kết tài chính trong đó bao gồm việc trả nợ hoặc trả lãi khoản nợ.

Chính phủ Mỹ vay tiền chủ yếu bằng cách bán trái phiếu cho các cá nhân và chính phủ nhiều nước và cam kết trả lại tiền trong một khoảng thừi gian cũng như thực hiện đầy đủ nghĩa vụ lãi suất trong quá trình avay.

Nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề và trực tiếp đầu tiên chính là quỹ tiền tệ trên thị trường hiện đang nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ, nhóm ngân hàng mua trái phiếu trực tiếp từ FED và sau đó bán lại cho người tiêu dùng (quỹ tương hỗ và hưu trí). Cuối cùng, phải kể đến đối tượng nhà đầu tư ngoài nước Mỹ hiện đang nắm hơn một nửa trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ.

Nếu nước Mỹ bắt đầu không trả được lãi vay hoặc tiền nợ, người cho vay tiền sẽ đòi lợi suất trái phiếu cao hơn, cũng giống như họ đã làm với Hy Lạp hay Ireland và nhóm nước nợ nần chồng chất khác. Chẳng có ai muốn cho một nước mất khả năng trả nợ vay tiền.

Ở mức độ nào đó, chính phủ Mỹ sẽ buộc phải giảm chi tiêu để tiếp tục bán được trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ. Phúc lợi xã hội và chế độ lương cho lao động trong lĩnh vực công chắc chắn chịu ảnh hưởng nặng nề.

Nước Mỹ vỡ nợ, sự hoảng sợ trong lĩnh vực tài chính sẽ tương đương năm 2008 và nền kinh tế hiện vốn đang khó khăn với thất nghiệp cao và thị trường nhà đất đi xuống sẽ suy thoái trở lại.

Cuối cùng, chi phí tín dụng, đối với các khoản vay của doanh nghiệp và người tiêu dùng cho đến bất động sản, ô tô và thẻ tín dụng, tăng chóng mặt.

Tình thế bế tắc kéo dài, giá trị của đồng USD sẽ tiếp tục đi xuống và vai trò đồng tiền dự trữ của đồng USD sẽ chịu nhiều thách thức.

Trung Quốc và nhiều nước khác hiện đang nắm giữ khoảng 50% trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ sẽ có thể bán tháo số tài sản này, đẩy cao lãi suất và khiến nợ của Mỹ còn phình to hơn. Quy trình tồi tệ của lãi suất và nợ ngày một cao hơn sẽ không thể tránh khỏi.

Bao lâu nay, Mỹ đã được tin tưởng như chuẩn mực ổn định tài chính và tín nhiệm tín dụng, trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ là loại hình đầu tư an toàn nhất. Thế nhưng sau thời gian vừa qua khi chính phủ Mỹ gần đóng cửa và báo cáo về xếp hạng tín dụng của Mỹ được công bố trong tuần, thị trường đặt dấu hỏi về “sức khỏe” tài khóa, trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ đang mất sức hấp dẫn.

Nếu thỏa thuận về trần nợ tiếp tục bế tắc, đến mùa hè này, chính phủ Mỹ sẽ không thể vay được tiền. Ở mức độ nào đó, chính phủ Mỹ sẽ phải quyết định trả khoản nào trước và để lại khoản nào.

Bộ Tài chính Mỹ tính toán rằng khi mức trần nợ đến giới hạn vào ngày 16/05/2011. Không giống việc chính phủ Mỹ đóng cửa, ảnh hưởng từ việc không thể tiếp tục vay được tiền sẽ đến từ từ và sau đó lớn dần cho đến khi không còn chuyên gia kinh tế hay chính trị gia nào muốn nghĩ đến nó nữa.

Khi Hạ viện Mỹ từ chối kế hoạch 600 tỷ USD cứu ngành ngân hàng của chính quyền Cựu Tổng thống Bush vào tháng 9/2008, chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ sâu xuống mức khoảng 778 điểm. Kịch bản tương tự đã xảy ra trên phố Wall mới đây khi S&P hạ triển vọng nợ của Mỹ xuống “tiêu cực” từ “ổn định” và có thể coi như bước đầu tiên để tiến đến hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ.

Hai đảng của Mỹ không thể tìm đến tiếng nói chung: họ không thống nhất được nguyên nhân nào gây ra thâm hụt cao. Đảng Dân chủ đổ lỗi cho chính sách của cựu Tổng thống Bush, chính sách giảm thuế có lợi cho người giàu. Đảng Cộng hòa đổ lỗi cho chi tiêu của chính quyền Tổng thống Obama.

Dù nghị sỹ Đảng Cộng hòa nói họ muốn ngăn kinh tế lộn xộn hơn, nhiều người trong đảng khẳng định họ không chấp thuận nâng mức trần nợ trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Thập kỷ qua, mức trần nợ của Mỹ đã được điều chỉnh tăng 10 lần. Trong vai trò thượng nghị sỹ, vào năm 2006, ông Obama đã phản đối việc nâng mức trần nợ của chính quyền cựu Tổng thống Bush khi đó. Gần đây, Tổng thống Obama đã xin lỗi về việc phản đối điều quan trọng với nước Mỹ.

Ngọc Diệp
Theo Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên