TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đôla Hồng Kông giảm mạnh nhất 18 tháng vì biểu tình

29-09-2014 - 08:12 AM | Tài chính quốc tế

Đôla Hồng Kông giảm mạnh nhất 18 tháng vì biểu tình

Theo giới phân tích, cổ phiếu của các công ty bán lẻ và có liên quan đến du lịch sẽ là những nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Đồng đôla Hồng Kông (HKD) giảm mạnh nhất 18 tháng trong khi nhà đầu tư cũng chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản thị trường chứng khoán lao dốc. Nguyên nhân là do cảnh sát Hồng Kông bắn đạn hơi cay để giải tán những đám đông lớn ở trung tâm thành phố này.

Theo số liệu của Bloomberg, đồng HKD giảm 0,06%, xuống còn 7,7626 HKD đổi 1 USD. Kingston Financial Group Ltd. dự đoán chỉ số Hang Seng Index sẽ giảm điểm mạnh sau khi mở cửa. 

Cảnh sát Hồng Kông đã sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình sau khi họ tập trung xung quanh các tòa nhà chính phủ và phong tỏa các con đường chính ở phía trong và xung quanh khu vực trung tâm tài chính – nơi đặt trụ sở của thị trường chứng khoán lớn thứ 5 thế giới. 

Sự việc càng khiến chỉ số Hang Seng giảm điểm sâu hơn giữa những lo ngại về giá bán lẻ sụt giảm và rủi ro khi Fed nâng lãi suất. Với những yếu tố này, chỉ số Hang Seng đã giảm tổng cộng 6,5% so với mức cao nhất trong năm được lập hôm 3/9. 

Theo giới phân tích, cổ phiếu của các công ty bán lẻ và có liên quan đến du lịch sẽ là những nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biểu tình sẽ ảnh hưởng đến khách du lịch tới Hồng Kông vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh bắt đầu vào ngày 1/10 tới. 

Các cổ phiếu tài chính (như cổ phiếu của HSBC Holdings Plc) có trụ sở ở khu trung tâm đóng góp khoảng 56% giá trị vốn hóa của chỉ số Hang Seng, trong khi các cổ phiếu tiêu dùng có tỷ trọng 7%. 

Các cuộc biểu tình có thể tạo thêm gánh nặng cho Hồng Kông – nền kinh tế vốn đang có chi tiêu tiêu dùng sụt giảm và phải đối phó với kịch bản chi phí đi vay tăng lên. Các nhà bán lẻ Hồng Kông đã ghi nhận doanh số bán lẻ giảm 6 tháng liên tiếp với một phần nguyên nhân do chính phủ Trung Quốc siết chặt chống tham nhũng.

Lãi suất của Hồng Kông gắn chặt với chính sách của Fed bởi NHTW Hồng Kông vẫn duy trì chính sách neo HKD vào USD. Đồng HKD đã mất 0,14% kể từ ngày 24/9 và đang hướng tới 3 ngày giảm giá mạnh nhất kể từ tháng 11/2011. 

Hoạt động của một số công ty tài chính có trụ sở ở khu trung tâm có thể bị gián đoạn. BNP Paribas Investment Partners có kế hoạch chuyển nhân viên đến văn phòng ở Kowloon, nơi cách khu trung tâm 15 phút đi phà. Kingston Financial Group cũng chuyển nhân viên đến vịnh Causeway. DBS Group Holdings Ltd. cho biết sẽ không mở cửa các chi nhánh ở Admiralty trong buổi sáng cho tới khi tình hình được cải thiện.  

Thanh Thanh

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên