TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đơn đặt hàng thiết bị Nhật tăng trở lại

12-03-2012 - 08:20 AM | Tài chính quốc tế

Đơn đặt hàng thiết bị Nhật tăng trở lại

Đây là tín hiệu cho thấy việc đầu tư của các công ty tăng lên sẽ giúp thúc đẩy lợi nhuận trong nền kinh tế lớn thứ ba của thế giới.

Ngày 12/3, Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết, Bookings (JNMOCHNG), một chỉ số về chi tiêu vốn trong tương lai, tháng 1/2012 của nước này đã tăng 3,4% so với một tháng trước đó, vượt  kỳ vọng tăng 2,3% của các nhà kinh tế. Chỉ số này  đã giảm 7,1% trong tháng 12/2011.

Chỉ số Nikkei 225 vượt 10.000 điểm lần đầu tiên trong 7 tháng vào ngày 09/3 khi gói giải cứu Hy Lạp được bảo đảm, thúc đẩy triển vọng về nhu cầu của châu Âu đối với hàng xuất khẩu Nhật Bản. Sự suy yếu của đồng yên kể từ đầu tháng 2 sẽ hỗ trợ các nhà xuất khẩu như Panasonic và Sony cũng như nền kinh tế trong công cuộc tái thiết đất nước sau trận động đất một năm trước đây.

Masamichi Adachi, chuyên gia kinh tế tại JPMorgan Securities ở Tokyo và là một cựu quan chức ngân hàng trung ương Nhật Bản, cho biết: "Các tập đoàn lớn của Nhật Bản đang thay đổi thái độ đối với đầu tư khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi. Nếu đồng yên không tiếp tục tăng giá sẽ hỗ trợ tâm lý đầu tư của doanh  nghiệp."

JPMorgan dự báo kinh tế Nhật sẽ tăng trưởng 1,7% trong năm 2012, trong khi Nomura Securities dự đoán mức tăng ở 0,9%.

Ngân hàng Nhật Bản sẽ họp ngày hôm nay 12/3 để quyết định liệu có cần thiết thêm một gói kích thích kinh tế sau khi bất ngờ thúc đẩy chương trình mua trái phiếu vào tháng trước, một động thái đã giúp làm suy yếu đồng yên.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên