TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Donald Trump gây sốc, các ứng viên tổng thống Mỹ "đấu khẩu"

07-08-2015 - 17:04 PM | Tài chính quốc tế

Donald Trump gây sốc, các ứng viên tổng thống Mỹ "đấu khẩu"

Tỷ phú Donald Trump tuyên bố ông không trung thành với “những chú voi” - biệt danh của đảng Cộng hòa và có thể sẽ đứng ra tranh cử với tư cách là một ứng cử viên độc lập.

Tối 6/8 (theo giờ Mỹ), 10 ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa đã có cuộc tranh luận đầu tiên được tổ chức ở bang Ohio để chuẩn bị cho cuộc đua trở thành đại diện duy nhất cho đảng này trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016.

Với những phát biểu khoa trương, hài hước và "mang tính khiêu khích," tỷ phú bất động sản Donald Trump đã gây được sự chú ý nhất trong cuộc tranh luận đầu tiên này.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, 10 ứng cử viên tham gia cuộc tranh luận này gồm ông Donald Trump, cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, Thống đốc bang Wisconsin Scott Walker, Thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee, bác sỹ giải phẫu thần kinh Ben Carson, ba Thượng nghị sỹ là Ted Cruz, Marco Rubio và Rand Paul, Thống đốc bang New Jersey Chris Christie và cuối cùng là Thống đốc bang Ohio John Kasich.

Trong 2 giờ tranh luận sôi nổi, các ứng cử viên đã đề cập tới một loạt vấn đề "nóng" như nhập cư, thuế quan, chăm sóc sức khỏe, các quyền tự do cá nhân, chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ.

Mở đầu cuộc tranh luận, tỷ phú Donald Trump, người đang tạm dẫn đầu danh sách các ứng viên Cộng hòa, lập tức ghi dấu ấn bằng tuyên bố gây chấn động rằng ông không trung thành với “những chú voi” - biệt danh của Đảng Cộng hòa.

Ông không loại trừ khả năng đứng ra tranh cử tổng thống năm 2016 với tư cách là một ứng cử viên độc lập - động thái có thể khiến số phiếu cử tri ủng hộ các ứng viên còn lại bị chia rẽ và tăng cơ hội cho đối thủ bên đảng Dân chủ.

Ông trùm kinh doanh bất động sản này nhấn mạnh ông ưu tiên trở thành ứng cử viên tổng thống đại diện cho Đảng Cộng hòa, song không cam kết ủng hộ bất kỳ ứng cử viên Cộng hòa nào khác của đảng này.

Phát biểu trên lập tức vấp phải sự phản ứng đầy tức giận của một ứng cử viên khác là Thượng nghị sỹ bang Kentucky Rand Paul, người cho rằng ông Donald Trump ủng hộ đối thủ chính bên phía Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Quan chức này chỉ trích ông Trump đang "chơi trò nước đôi," cho rằng nhà tỷ phú này "đã quen với việc mua chuộc các chính trị gia." Trong khi đó, ứng cử viên Jeb Bush thì đánh giá tuyên bố của tỷ phú Donald Trump là hành động gây chia rẽ.

Một điểm nhấn khác trong cuộc tranh luận đầu tiên giữa 10 ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa này cuộc “khẩu chiến" giữa Thống đốc bang New Jersey Chris Christie và Thượng nghị sỹ Rand Paul liên quan tới Đạo luật Yêu nước được áp dụng sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm tăng cường bảo vệ an ninh và chương trình do thám của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Ông Christie chỉ trích các nỗ lực của Thượng nghị sỹ Paul tại Thượng viện nhằm ngăn cản việc gia hạn các chương trình do thám của chính phủ.

Ông Paul đã phản bác những bình luận này, nhấn mạnh cần đẩy mạnh việc thu thập các thông tin từ các phần tử khủng bố thay vì các công dân Mỹ luôn biết chấp hành luật pháp.

"Màn ra mắt trên sân nhà” của Thống đốc bang Ohio John Kasich, người tuyên bố tham gia tranh cử muộn nhất bên phía đảng Cộng hòa, cũng là một trong những điểm nổi bật trong cuộc tranh luận này. Ông Kasich được đánh giá khá cao nhờ câu trả lời về vấn đề hôn nhân đồng tính tại Mỹ.

Ngoài ra, các ứng cử viên Marco Rubio và Scott Walker cũng tạo dấu ấn riêng khi trình bày các quan điểm về vấn đề nhập cư và quyền của các nghiệp đoàn.

Các ứng viên cũng không bỏ lỡ cơ hội công kích cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton - người đang tạm dẫn đầu danh sách ứng viên của đảng Dân chủ, xung quanh các cáo buộc gần đây về việc sử dụng địa chỉ thư điện tử cá nhân để giải quyết việc công thay vì địa chỉ chính thức do chính phủ cấp.

Cuộc tranh luận này là cơ hội đầu tiên để cử tri đảng Cộng hòa có dịp so sánh trực tiếp 10 ứng cử viên với nhau.

Tỷ phú Donald Trump đã chứng tỏ rằng ông có thể tiến xa hơn so với những tuyên bố “bom tấn” của mình, cũng như có khả năng tạo ra một số điều đặc biệt về chính sách.

Đảng Cộng hòa đã lên kế hoạch tổ chức 9 cuộc tranh luận trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng này vào tháng 2/2016.

Cuộc tranh luận tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra ngày 16/9 tới. Trong khi đó, Đảng Dân chủ cũng đã lên kế hoạch tổ chức 6 cuộc tranh luận và cuộc tranh luận đầu tiên dự kiến diễn ra ngày 13/10 tới./.

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên