TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Donald Trump: "Tôi có thể xóa khoản nợ 20 nghìn tỷ USD của Mỹ trong 8 năm"

05-04-2016 - 14:09 PM | Tài chính quốc tế

Donald Trump: "Tôi có thể xóa khoản nợ 20 nghìn tỷ USD của Mỹ trong 8 năm"

​Giải pháp mà ông Trump tự tin đưa ra là … bán cả nước Mỹ để trả nợ.

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, Donald Trump đã có nhiều phát biểu gây sốc về kinh tế Mỹ. Gần đây, ông đưa ra một tuyên bố làm nhiều người ngỡ ngàng. Donald Trump nói rằng ông có thể giúp chính phủ Mỹ trả hết nợ trong vòng 8 năm nếu được bầu làm Tổng thống.

Theo Bộ tài chính Mỹ, nợ công của Mỹ hiện nay đang ở mức 19,3 nghìn tỷ USD. Con số này có thể giảm xuống 13,9 nghìn tỷ USD nếu không tính các khoản nợ trong nội bộ chính phủ, như trái phiếu kho bạc do Quỹ tín thác an sinh xã hội nắm giữ

Tuy nhiên, ông Trump liên tục khẳng định khoản nợ trên đã vượt quá 19 nghìn tỷ USD. Vì thế khi ông hứa hẹn xóa bỏ khoản nợ trong vòng 8 năm, có thể ông đang đề cập đến con số cao hơn, mà sẽ chạm đến mốc 20 nghìn tỷ USD vào thời điểm tổng thống mới đắc cứ.

Đa số các chuyên gia về nợ công cho rằng tuyên bố của ông Trump là “hoang đường”. Thứ nhất, GDP của Mỹ đã gần bằng 18 nghìn tỷ USD. Thứ hai, chính phủ Mỹ đang trong tình trạng thu không đủ chỉ. Chi tiêu của chính phủ trong năm ngoái là 3,7 nghìn tỷ USD trong khi thu nhập chỉ là 2,9 nghìn tỷ USD. Vậy thì lấy đâu ra 2,4 nghìn tỷ USD thặng dư ngân sách mỗi năm để trả nợ trong vòng 8 năm.

Donald Trump nói rằng ông có thể tạo ra sự khác biệt bằng tăng trưởng kinh tế và các hiệp định thương mại. “Tôi sẽ đàm phán lại mọi hiệp định thương mại mà chúng ta đang thua thiệt”, ông nói.

Ý tưởng Mỹ có thể xóa khoản nợ có quy mô tương đương GDP trong 8 năm bằng cách thiết lập lại điều khoản của các hiệp định thương mại và cắt giảm chi tiêu chính phủ rõ rằng là không thuyết phục. Thế nhưng, cố vấn cấp cao của ông Trump, Barry Bennett đã tiết lộ rằng giải pháp thực sự mà ông Trump đang ấp ủ là bán tháo 77.000 tòa nhà, bất động sản và quyền khai thác khoáng sản của chính phủ. Theo Văn phòng quản lý và ngân sách Mỹ, chi phí duy trì hàng năm cho các tòa nhà chính phủ là 1,7 tỷ USD.

“Chính phủ Mỹ sở hữu nhiều tòa nhà, đất đai và tài nguyên hơn bất cứ ai”, Bennett nói trong một cuộc phỏng vấn với báo CNBC. “Chúng ta có thể bán đứt các tòa nhà chính phủ không sử dụng, chúng ta có thể bán quyền khai thác năng lượng ở các mảnh đất mà chính phủ sở hữu, chúng ta có thể làm mọi thứ để kiếm tiền từ các tài sản chúng ta nắm giữ”, ông quả quyết.

Chính phủ Mỹ có bao nhiêu tòa nhà và đất cũng là một câu hỏi nhiều người đặt ra. Người ta nghi ngờ không biết chúng có thật sự đáng giá như ông Trump nói hay không.

Một vấn đề nữa là số tiền mua các tài sản trên sẽ đến từ đâu. Viễn cảnh 19 nghìn tỷ USD vốn đầu tư có ở khắp nước Mỹ, chỉ đợi đất và nhà của chính phủ đưa ra thị trường là sẽ được mua hết ráo thật khó tin.

Đúng là có nhiều nhà đầu tư đang nhòm ngó số tài sản mà chính phủ nắm giữ nhưng họ có đủ tiền để mua hết không lại là một câu chuyện khác. Điều mỉa mai là trước đó ông Trump đã tuyên bố cấm cửa người nhập cư vào nước Mỹ nhưng giờ lại muốn bán cả quốc gia cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Xét đến lập trường thay đổi như chong chóng của ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử, sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu ông thay đổi lời hứa về khoản nợ công khổng lồ của Mỹ trong những ngày tới.

Long Nam

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên