TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đông Bắc Mỹ đối mặt với cơn bão tồi tệ nhất 100 năm qua

26-10-2012 - 08:29 AM | Tài chính quốc tế

Đông Bắc Mỹ đối mặt với cơn bão tồi tệ nhất 100 năm qua

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, bão Sandy có thể trở thành cơn bão tồi tệ nhất quét qua vùng Đông Bắc của nước Mỹ trong vòng 100 năm qua.

Theo Paul Kocin, chuyên gia khí tượng thủy văn tại Trung tâm dự báo thời tiết của College Park, bão Sandy có thể kết hợp với cơn bão thứ 2 đến từ vùng Trung Tây và tạo thành hệ thống bão với cường độ mạnh tương đương với bão New England đã xảy ra vào năm 1938. Cơn bão năm 1938 đã khiến hơn 500 người thiệt mạng sau khi quét qua Long Island, Connecticut và  Rhode Island.

Kocin nhận định đây là cơn bão mạnh nhất trong 100 năm qua. Trận siêu bão có thể quét qua bất kỳ nơi nào, từ quần đảo Delaware- Maryland-Virginia cho đến phía Nam New England. 

Theo dõi đường đi của hệ thống bão này, có thể dự đoán bão sẽ đổ bộ vào New Jersey vào ngày 30/10. Nếu như trận bão diễn biến đúng như dự đoán, thiệt hại có thể lên đến 5 tỷ USD. 

Hiện nay, bão Sandy đang ở vị trí cách phía Đông – Đông Nam của Nassau, Bahamas 125 dặm, tốc độ gió lên tới 105 dặm/giờ và nằm ở cấp số 2 trên tổng số 5 cấp của hệ thống đo Saffir-Simpson. Bão đang di chuyển về phía Bắc với tốc độ 20 dặm/giờ. 

Các bang dọc theo bờ biển phía Đông như New York, Atlantic đang chuẩn bị để ứng phó với bão Sandy, đặc biệt là về nhiên liệu. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên