TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Động đất kinh hoàng ở Iran

16-04-2013 - 20:02 PM | Tài chính quốc tế

Động đất kinh hoàng ở Iran

Một trận động đất mạnh 7,5 độ ritchter xảy ra ở phía đông nam Iran ngày 16/4, làm đổ sập hàng ngàn ngôi nhà và có thể khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Theo hãng tin CNN thì trận động đất này có cường độ lên đến 7,8 độ Richter. Kênh truyền hình Press TV của Iran đưa tin đã có ít nhất 40 người được khẳng định đã thiệt mạng. 850 người khác bị thương. Khoảng 1.000 ngôi nhà ở tỉnh Mushkil của Pakistan nằm sát biên giới với Iran bị đổ sập.

Các quan chức lo ngại số người chết trong vụ động đất này sẽ còn tăng nữa và có thể lên đến hàng trăm nạn nhân.

Tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 18km, và được xác định cách phía bắc của thành phố Saravan ở tỉnh đông nam Sistan Baluchistan 81km.

Trận động đất khiến cho những tòa nhà ở thủ đô Abu Dhabi của các tiểu vương quốc Ảrập cũng rung lắc trong khoảng 40 giây. Ở miền nam Pakistan bao gồm thành phố Karachi và tỉnh Balochistan cũng ghi nhận những trận động đất nhỏ.

Thiệt hại của trận động đất vẫn chưa được công bố chính thức, nhưng theo bà Carrieann Bedwell, một nhà địa chấn học của Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) thì với cường độ mạnh đến 7.5 độ richter, trận động đất này có thể gây ra thiệt hại đáng kể tại nơi xảy ra động đất.

Trận động đất với cường độ 7,8 độ Richter xảy ra gần đây nhất ở Iran là vào năm 1978, làm khoảng 15.000 người chết.

Chính phủ Iran đã đưa ba chiếc trực thăng tới khu vực xảy ra động đất để phục vụ công tác cứu hộ.

Các chuyên gia cảnh báo dư chấn có thể diễn ra nhiều ngày hay vài tuần sau đó.

Tháng 12/2003, một trận động đất cực mạnh từng xảy ra ở thành phố Bam, miền nam Iran, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng và phá hủy gần như hoàn toàn thành phố cổ từng là cố đô của Iran. Số nạn nhân thiệt mạng này chiếm tới 1/4 dân số thành phố.

huongnt

Theo Tin Tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên