TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Động đất mạnh 6,5 độ Richter ở Trung Quốc, 150 người thiệt mạng

03-08-2014 - 20:31 PM | Tài chính quốc tế

Động đất mạnh 6,5 độ Richter ở Trung Quốc, 150 người thiệt mạng
Một ngôi nhà bị sập sau trận động đất ở thành phố Chiêu thông, tỉnh Vân Nam. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Tân Hoa Xã, ít nhất 150 người đã thiệt mạng và nhiều người bị thương trong trận động đất mạnh 6,5 độ Richter xảy ra chiều 3/8 ở tỉnh Vân Nam, Tây Nam Trung Quốc.

Trận động đất xảy ra lúc 16 giờ 30 (giờ Bắc Kinh) và ở độ sâu 12km.

Tâm chấn được xác định ở thị trấn Long Đầu Sơn, cách huyện Lỗ Diện, thành phố Chiêu Thông khoảng 23km về phía Tây Nam.

Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất có tâm chấn nằm ở độ sâu chưa tới 1,6km, gần thành phố Lục Bàn Thủy với khoảng 3 triệu dân của tỉnh Quỹ Châu, gần tỉnh Tứ Xuyên và tỉnh Vân Nam.

Giới chức địa phương cho biết vụ động đất đã làm sập nhiều tòa nhà cao tầng, trong đó có một trường học, phá hủy nhiều ôtô, đường dây tải điện và hệ thống thông tin liện lạc.

Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc phát sóng cảnh nhiều xe cứu hỏa gấp rút được triển khai đến khu vực tâm chấn động đất. Hàng trăm người tiếp tục rời khỏi các tòa nhà chung cư do lo sợ chúng có thể bị sập. 

Chính quyền Vân Nam đã cung cấp khoảng hơn 5.000 lều bạt và giường gấp để người dân qua đêm ngoài trời.

Các cơ quan chức năng ở tỉnh Vân Nam đang khẩn trương triển khai công tác cứu trợ, tìm kiếm người mất tích.

Theo Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC), tâm chấn của động đất nằm ở 27,1 vĩ độ Bắc, 103,3 kinh độ Đông, ở độ sâu 12km, gây trấn động gần như toàn tỉnh Vân Nam, một phần hai tỉnh lân cận là Quý Châu và Tứ Xuyên.

Vào năm 1974, một trận động đất 6,8 độ Ritcher cũng xảy ra tại cùng khu vực trên khiến 1.500 người thiệt mạng. Năm 2008, một trận động đất xảy ra ở Tứ Xuyên đã làm gần 70.000 chết. 

Gần đây nhất tháng 9/2012, 80 người chết khi trận động đất kép làm rung chuyển khu vực đồi núi giữa tỉnh Vân Nam và Quý Châu./.

huongnt

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên