TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng Đô la mất giá kỷ lục vì thị trường nhà đất

20-11-2007 - 17:51 PM | Tài chính quốc tế

Đồng Đô la mất giá kỷ lục vì thị trường nhà đất

Đồng đô la giảm giá đến mức kỷ lục so với đồng euro và đồng frăng Thụy Sỹ khi trên thị trường có dự đoán về một bản báo cáo của chính phủ Mỹ về tình hình nhà đất suy thoái trầm trọng, việc này sẽ buộc Cục Dự Trữ Liên Bang phải hạ lãi suất.

Trong số 16 loại tiền tệ mạnh nhất trên thế giới, giá trị của đồng đô la tụt xuống thứ 14 khi các nhà kinh tế học dự đoán Bộ Thương Mại Mỹ sẽ công bố thông tin thị trường nhà đất Mỹ bắt đầu từ tháng 10 suy giảm xuống mức trầm trọng nhất trong vòng 14 năm qua. Một nguyên nhân khác dẫn đến việc đồng đô la suy yếu là các nước xuất khẩu dầu mỏ tại Trung Đông đang xem xét lại tỷ giá cố định giữa tiền tệ nước họ và đồng đô la.

Motonari Ogawa, đại diện tại Tokyo của hãng tài chính lớn thứ 2 thế giới Morgan Stanley cho biết :”Rất khó để mua được đồng đô la. Thị trường hiện nay đang hết sức quan tâm đến các diễn biến trên thị trường bất động sản tại Mỹ”.

Hôm qua tại New York, thị trường đóng cửa ở mức $1,4665/1 euro thì hôm nay lúc 8h44 phút tại London tỷ lệ này là $1,4742/1 euro. Tỷ giá này chạm mức thấp nhất $1,4766/1 euro kể từ năm 1999 khi đồng euro bắt đầu lưu thông.

Đồng đô la đã giảm giá thấp nhất so với đồng frăng Thụy Sỹ, tỷ giá hôm qua là $1,1152/1 frăng còn hôm nay là $1,1095/1 frăng.

Năm nay, đồng đô la đã giảm mất 9,9% giá trị so với đồng euro và 7,8% so với đồng Yên khi Cục Dự Trữ Liên Bang(FED) cắt giảm lãi suất để giúp hồi phục nền kinh tế trong thời điểm thị trường nhà đất sụt giảm trầm trọng nhất trong 16 năm qua và các công ty liên tục công bố thua lỗ do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp dưới chuẩn.

Arập Saudi

Thông tin từ sáu thành viên của Hội Đồng Hợp Tác Vùng Vịnh (Gulf Cooperation Council) trong đó có Arập Saudi và Tiểu Vương Quốc Arập thống nhất cho biết vào tháng sau họ sẽ thảo luận để đưa ra tỷ giá mới giữa tiền tệ của họ với đồng đô la.

Thống đốc ngân hàng trung ương Tiểu Vương Quốc Arập thống nhất vào tuần trước công bố ngân hàng nước này sẽ tăng 10% dự trữ ngoại tệ sang đồng euro. Quỹ đầu tư 50 tỷ đô của Qatar (Qatar Investment Authority) vào tháng 9 cho hay họ sẽ mua tài sản ở châu Á để ngăn chặn ảnh hưởng xấu của đồng đô la yếu với kết quả kinh doanh của họ.

Đồng Yên mất giá

Đồng yên đã hạ giá thấp nhất trong số 16 loại tiền tệ mạnh nhất thế giới khi thị trường chứng khoán châu Á bắt đầu suy giảm. Loại tiền tệ này đã giảm giá 1% so với đồng đô la Niu Dilân khi các nhà đầu tư quay lại hình thức đầu tư dựa trên diễn biến giá trên thị trường ngoại hối (carry trades).

Ông Kenichi Yumoto, đại diện tại Nhật Bản của ngân hàng lớn thứ 3 của Pháp Societe Generale SA cho rằng thị trường chứng khoán sẽ dần ổn định trở lại. Rủi ro tăng cao đang làm cho đồng yên suy yếu.” và ông dự báo sắp tới 1 đô la sẽ bằng khoảng 109,30 yên đến 110,30 yên.

 Chỉ số Nikkei tăng 1,1% sau khi giảm 1,9% và chỉ số của Morgan Stanley tại châu Á tăng 02,% sau khi sụt giảm 2,6%. Chỉ số Nikkei tăng (0,95%) tỷ lệ thuận với việc đồng đô la tăng giá so với đồng yên. Tỷ lệ gần 1% này có nghĩa là đồng đô la và chỉ số này có sự tương đồng nhất định. Đồng yên đồng thời cũng giảm giá nhẹ so với đồng đô la New Zealand, đồng đô la Australia.

Trong hình thức đầu tư dựa trên diễn biến giá trên thị trường ngoại hối (carry trades), các nhà đầu tư mua ngoại tệ tại một nước với chi phí vay tiền thấp và đầu tư số ngoại tệ đó vào một nước khác với tỷ lệ lãi suất cao hơn, sau đó kiếm được lợi nhuận từ khoản chênh lệch giữa tỷ lệ lãi suất vay và cho vay. Rủi ro mà họ có thể gặp phải là loại tiền tệ họ đầu tư thay đổi tỷ giá và như vậy họ không thu được lợi nhuận.
 
Ngọc Diệp
CafeF

ngocdiep

Trở lên trên