TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng đôla khó giữ được vị thế “nơi trú ẩn an toàn”

13-03-2011 - 08:50 AM | Tài chính quốc tế

Đồng đôla khó giữ được vị thế “nơi trú ẩn an toàn”

Từ lâu được xem như nơi ẩn náu an toàn cho các nhà đầu tư trong thời kì khủng hoảng, đồng đô la giờ đây đang dần mất đi vị thế ấy.

Giá dầu tăng vọt do những biến động ở Trung Đông, giá cổ phiếu tụt giảm, và tình trạng bất ổn khiến các nhà đầu tư không khỏi lo lắng. Điểm đến là đồng đô la thường kéo theo mối quan ngại về rủi ro.

Dù vậy, thời gian này, khi những nơi ẩn náu truyền thống là đồng franc Thụy Sĩ và đồng yên trở nên hữu dụng, thì đồng bạc xanh phải chịu tổn hại.

Theo Steve Barrow tại ngân hàng Standard Bank: “Dường như giá trị ẩn náu của đồng đô la đang dần tiêu tan, và trong dài hạn, điều này thực sự đáng lo.”

Lý do chính cho sự kém hiệu quả của đồng đô la, theo các chuyên gia, là do ảnh hưởng của giá dầu tăng.

Tỷ giá đồng đô la đã giảm xuống mức thấp kỉ lục so với đồng franc Thụy Sĩ, và giảm 2% xuống còn 81.82 yên trong 2 tuần trước, với nỗi lo lắng tương tự năm 1995 khi tỷ giá so với đồng yên đạt mức thấp kỉ lục 79.7. Đồng đô la cũng đã mất lợi thế so với đồng euro và sterling.

Điều đáng lo ngại là giá dầu tăng sẽ dẫn tới việc dòng tiền từ ngân quỹ các nước nhập khẩu dầu mỏ đổ về quỹ tài sản nhà nước của các nước xuất khẩu mặt hàng này.

Ông Mansoor Mohi-uddin, trưởng nhóm chiến lược kinh doanh ngoại hối toàn cầu của UBS, cho rằng những quỹ này có xu hướng giữ tỷ lệ tài sản của mình tại thị trường Mỹ thấp so với các nhà quản lý dự trữ ngân hàng nhà nước truyền thống.

“Do vậy, đồng bạc xanh sẽ bị suy yếu dần bởi nỗi lo giá dầu tăng dẫn tới việc phân hóa hoạt động đồng đô la làm tăng các quỹ tài sản nhà nước”, ông cũng cho biết.

Kit Juckes, trưởng nhóm nghiên cứu ngoại hối tại SocGen, cho rằng sự kém hiệu quả của đồng đô la phản ánh cái mà ông gọi là môi trường “e ngại rủi ro nhưng nhạy cảm với lợi suất”

Trong khi đồng yên Nhật và franc Thụy Sĩ đang tăng mạnh nhờ trở thành địa chỉ ẩn náu an toàn, cùng lúc đồng euro và bảng Anh cũng được củng cố nhờ kì vọng ngày càng cao rằng Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Anh sẽ tăng lãi suất trước Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

John Hardy, chuyên gia chiến lược ngoại hối tại ngân hàng Saxo, nói đồng đô la cũng đang chịu tổn hại bởi sự mất uy tín của Fed trong vấn đề lạm phát, khi giá dầu liên tục tăng.

Theo ông Hardy: “Thị trường nhận định Fed sẽ lờ đi vấn đề lạm phát và cho khởi động Nới lỏng định lượng lần 3, bởi Fed thích tập trung vào chỉ thị tăng trưởng của mình hơn, trong khi các ngân hàng trung ương còn lại tập trung vào vấn đề lạm phát, và giải quyết mối đe dọa từ vấn đề này bằng cách tăng lãi suất”.

Song ông cũng cho rằng thị trường còn đang khá lung túng, với sự hồi phục giá trái phiếu Chính phủ. Điều này là do nhu cầu ẩn náu vẫn còn khá mâu thuẫn với nỗi lo lạm phát, trong khi đó lại đặc biệt củng cố đồng franc Thụy Sĩ và yên Nhật, những đồng tiền có lợi suất thấp nhất.

“Tiền tệ hàng hóa đang đứng ở ngã ba đường, không biết mình nên ăn mừng việc giá hàng hóa tăng cao hay nên lo lắng về một môi trường tắt rủi ro. Sẽ có những thay đổi đột ngột trong vài tuần tới khi các vấn đề hợp lý hơn xuất hiện.”

Một số nhân tố khác cũng đang làm mất đi sức hấp dẫn của đồng đô la. Mặc dù được xem như một viễn cảnh khó xảy ra, một số chuyên gia vẫn coi việc Washington có thể sẽ dính líu tới hành động quân sự tại Trung Đông như là một rủi ro đè nặng lên đồng bạc xanh.

Tuy nhiên, ông Mohi-uddin nói, bất kể rủi ro về những thiệt hại hơn nữa trong ngắn hạn của đồng đô la, ông sẽ vẫn cẩn trọng theo đuổi nó ở mức thấp hơn hiện nay.

Ví dụ như, sau khi giá dầu chạm ngưỡng 150$/thùng hồi mùa hè 2008, đồng đô la đã hồi phục rất mạnh. Thật vậy, sự hồi phục của đồng tiền này phần lớn được kích động bởi vụ phá sản của Lehman Brothers hồi tháng 9 năm 2008, nhưng thực ra nó đã được lên quỹ đạo từ giữa năm do sự sụt giảm của thị trường chứng khoán.

Ông Mohi-uddin nói sự kiện 3 năm trước đã đưa ra cảnh báo với việc trở nên quá tin tưởng vào sự mất giá của đồng đô la, nhất là khi chứng khoán mới chỉ bị suy yếu một chút do những căng thẳng gần đây tại Trung Đông.

Chỉ số S&P 500 đã giảm 1.2% trong ngày từ đỉnh 1,344.02, và trượt đến 2.8% từ đỉnh của tuần trước, trước khi hồi phục trở lại trong 2 ngày giao dịch vừa qua.

Ông Mohi-uddin cho rằng nếu các nhà đầu tư chứng khoán bắt đầu lo lắng về việc giá dầu tăng cao sẽ dẫn đến mức tăng trưởng giảm rõ rệt, đồng đô la rất có thể sẽ phục hồi khi thị trường chứng khoán đi xuống, các nhà đầu tư sẽ giảm kì vọng lãi suất tăng tại châu Âu, và họ sẽ thu lại nguồn kinh phí của mình ở nước ngoài.

Ông nói: “Các nhà đầu tư ngoại hối cần phải nhìn nhận được thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục đứng vững hay không khi giá dầu tăng”

Adam Cole, trưởng nhóm chiến lược ngoại hối toàn cầu tại ngân hàng RBC Capital Markets, đồng ý rằng việc đồng đô la giảm điểm vài tuần gần đây không tác động đến biểu tượng ẩn náu của nó nhiều như sự thay đổi khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư tác động đến thị trường ngoại hối.

Giờ đây, ông nói, rủi ro là bị phụ thuộc vào những kì vọng khác nhau đối với động thái lãi suất của các ngân hàng nhà nước.

Nỗi lo ngại về sự bất ổn của Trung Đông đã lan tỏa từ thị trường dầu mỏ tới những thị trường khác, những kì vọng về lãi suất có thể thống nhất với nhau, khiến khẩu vị rủi ro một lần nữa trở thành tác động chủ lực lên ngoại hối. Ông Cole cho rằng hệ quả của việc này, giả định rằng đồng đô la vẫn giữ được biểu tượng ẩn náu của mình, sẽ làm đồng đô la mạnh hơn.

Thu Thủy

Theo Economist


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên