TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng euro được dự báo sẽ sụt giảm từ nay đến cuối năm 2010

22-11-2010 - 10:50 AM | Tài chính quốc tế

Đồng euro được dự báo sẽ sụt giảm từ nay đến cuối năm 2010

Số phận của đồng euro, không còn nghi ngờ gì nữa, liên quan trực tiếp đến diễn biến khủng hoảng nợ tại Ireland.

1.“Chính sách bên miệng vực”

Dù cuối cùng, Ireland đã chính thức đưa ra đề nghị được giải cứu, khủng hoảng nhiều khả năng cũng sẽ không qua. Hiện đang còn Bồ Đào Nha “khốn khổ” với những vấn đề tương tự Ireland, chi phí lãi vay của nước này tăng mạnh trong những tuần gần đây, nhiều nhà đầu tư trái phiếu coi Bồ Đào Nha như nước tiếp theo sẽ cần phải lưu tâm trong khu vực đồng tiền chung châu ÂU.

2. Ngân hàng Trung ương châu Âu gặp khó với chính sách thoái lui

Khủng hoảng nợ tại châu Âu, gần đây trở nên căng thẳng hơn với thông tin về lĩnh vực ngành ngân hàng Ireland, đang đe dọa cản trở hoạt động bình thường trên thị trường tiền tệ của khu vực đồng tiền chung châu Âu nơi các ngân hàng đang cố gắng tránh sự phụ thuộc vào Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Sự chia rẽ trên thị trường tiền tệ nhiều khả năng sẽ tồi tệ hơn, nhóm ngân hàng yếu bị đẩy ra khỏi thị trường bởi những lo lắng liên quan đến ngân hàng Ireland hiện đang ở tâm khủng hoảng.

Hướng biến động của lãi suất trên thị trường tiền tệ tuần này sẽ phụ thuộc vào việc các ngân hàng sẽ lấy lượng tiền bao nhiêu từ ECB vào ngày thứ Tư. Nếu nhu cầu tiền của các ngân hàng tăng và thông tin từ Ireland phát đi tín hiệu tiêu cực, kế hoạch thoái lui khỏi chính sách hỗ trợ của ECB sẽ gặp khó khăn.

3. Sự bình lặng trước cơn bão?

Nhà đầu tư giữ thái độ không quá hoảng sợ đối với vấn đề của các ngân hàng tại châu Âu dù các ngân hàng cho vay tại đây đã chịu ảnh hưởng của khủng hoảng nợ châu Âu hoặc liên quan trực tiếp đến khoản nợ của nhóm nước châu Âu.

2 tuần qua, với quá nhiều thông tin xấu được đưa ra, chỉ số cổ phiếu của các ngân hàng châu Âu hạ 1,5% dù trước đó hạ 12% từ mức đỉnh cao thiết lập vào tháng 4/2010.

Tâm lý đối với tài sản có độ rủi ro cao như cổ phiếu vẫn ở mức cao bởi chịu ảnh hưởng từ việc dòng vốn vào mạnh sau khi chương trình nới lỏng định lượng của FED được tung ra. Nhà đầu tư ngoài ra còn lạc quan với thông tin General Motors đã tiến hành IPO thành công rực rỡ và niêm yết cổ phiếu trở lại trên NYSE. Thị giá cổ phiếu ngân hàng châu Âu ở mức hấp dẫn.

Tuy nhiên lo lắng về khung điều tiết thắt chặt sẽ có thể khiến cổ phiếu ngân hàng trở nên mất sức hấp dẫn. FED và một số cơ quan giám sát ngành ngân hàng Mỹ khác đã khuyên các ngân hàng cho vay đảm bảo lượng vốn đủ để phòng ngừa thua lỗ liên quan đến khủng hoảng

4. Đồng euro đương đầu với khoảng thời gian cuối năm đầy khó khăn

Số phận của đồng euro, không còn nghi ngờ gì nữa, liên quan trực tiếp đến diễn biến khủng hoảng nợ tại Ireland. Đồng euro cho đến nay trải qua 1 năm đầy biến động, các chuyên gia giao dịch quyền chọn trở nên kém lạc quan với triển vọng của đồng euro.

Khi những câu hỏi liên quan đến tình hình ổn định tài chính của nhóm nước khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng cao hơn, khả năng nhà đầu tư mua mạnh đồng USD trong thời gian tới nhiều khả năng sẽ gây ra áp lực sụt giá lên đồng euro.

Việc chính phủ nhóm nước mới nổi áp dụng biện pháp kiểm soát vốn sẽ khiến dòng chảy đôla tái đầu tư vào các tài sản đồng euro chững lại. Thời gian trước, chính dòng tiền trên đã giúp đồng euro vượt lên khỏi mức đáy của 4 năm.

Đồng euro sụt giá sẽ mang lại lợi ích không nhỏ đối với các công ty xuất khẩu trong khu vực đồng tiền chung châu Âu vốn hưởng lợi từ việc đồng euro bị bán mạnh trong thời kỳ khủng hoảng nợ tại châu Âu.

Vũ Nguyễn
Theo WSJ


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên