TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng euro mất giá đến đâu?

30-05-2010 - 08:55 AM | Tài chính quốc tế

Đồng euro mất giá  đến đâu?

Dù đã xuống sâu nhưng nhiều người cho rằng đồng euro vẫn đang được định giá cao và tiếp tục giảm. Người Châu Âu lại hoan hỉ đón nhận điều này.

Cơn bạo bệnh của đồng euro có vẻ thật đáng sợ. Kể từ đầu năm nay, dù cho giới lãnh đạo Châu Âu cố hết sức kiềm chế khủng hoảng, thị trường vẫn trừng phạt Hy Lạp và những thành viên nhỏ yếu trong khu vực đồng tiền chung Châu Âu (eurozone).

Bất chấp gói giải cứu 1 ngàn tỷ đôla được EU và IMF thông qua đầu tháng này, giới đầu tư vẫn tiếp tục tháo chạy khỏi đồng euro.

Mới đây, đồng euro đã chạm mức 1,215 USD, mức thấp nhất trong vòng 4 năm nay và còn có thể giảm sâu hơn.

Những lo ngại về hệ thống ngân hàng khu vực eurozone cùng thông báo tiếp quản ngân hàng tiết kiệm CajaSur ngày 24/05 của NHTW Tây Ban Nha đẩy đồng tiền tiếp tục mất giá.

Nhưng đợt sụt giảm này liệu có phải vấn đề gì to tát với EU?

Chắc chắn, một số người thấy đồng euro mất giá là đáng báo động. Thủ tướng Luxembourg, Jean-Claude Juncker nói: “Tôi hơi e ngại về tốc độ mất giá quá nhanh của đồng euro”.

Cùng lúc đó, người đứng đầu ECB, ông Jean-Claude Trichet khẳng định euro vẫn là một đồng tiền đáng tin cậy. “Không có nguy cơ nào đối với đồng euro mà chỉ có chính sách tài khóa của một số quốc gia là phải xem xét lại.”

Đồng euro đã mất giá 16% so với đôla kể từ đầu năm 2010.

Mặc dù thỏa thuận giải cứu 1 nghìn tỷ đôla đã xua tan lo ngại về những vấn đề thanh khoản trong ngắn hạn của Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ireland, nhiều nhà phân tích cho rằng đồng euro vẫn được định giá cao.

Các nhà kinh tế tại UBS kỳ vọng euro sẽ giảm tiếp 10% xuống 1.10$ trước cuối năm nay. Tính toán dựa trên sức mua tương đương (PPP) cho thấy tỷ giá thực tế là 1 euro đổi 1.17$, tức đồng euro đang được định giá cao 7%.

Điều này có làm 16 quốc gia sử dụng đồng euro lo ngại?

“Tôi không ngại gì cả,” Rolf Langhammer tại Viện kinh tế thế giới Kiel, Đức nói. “Không có tỷ giá hối đoái cố định giữa euro và đôla, không có gì gọi là cân bằng cơ bản. Tăng giảm là chuyện thường.”

Langhammer nói tâm lý mới là chuyện lớn: “Đó không phải là một đồng tiền yếu, nhưng mọi người có thể xem việc mất giá này như một dấu hiệu cho thấy chính sách kinh tế đang hỗn loạn, khiến giới đầu tư thêm bi quan."

Thực tế, đồng euro mất giá cũng có tác động tích cực. Khi đồng tiền mất giá, nhập khẩu thường trở nên đắt đỏ hơn còn xuất khẩu lại rẻ hơn, thu hẹp thâm hụt thương mại và tạo ra thêm việc làm.

Nó khiến các mặt hàng của Châu Âu như ô tô Đức, đồ da Italy, rượu vang Pháp hay các chuyến du lịch tại Hy Lạp đỡ tốn kém hơn. Do đó tỷ giá thấp cũng như một liệu pháp kích thích tăng trưởng ngắn hạn.

OECD cho rằng đồng euro cứ mất giá 10%, tốc độ tăng trưởng cho giai đoạn 12 tháng của Châu Âu lại cao thêm 1% và lạm phát cũng chỉ tăng vừa phải từ 0,5 đến 1%.

"Đúng vậy, xu hướng chung của đồng euro là xuống giá," nhà chiến lược hối đoái tại Royal Bank of Scoltand, bà Melinda Burgess nói. Bà cũng dự đoán đồng euro sẽ xuống tới mức 1,16 đôla trước cuối năm nay.

“Nhưng đang có ý kiến cho rằng Châu Âu thích thú với đồng euro yếu hơn. Nó có thể giúp bù đắp cho tăng trưởng yếu và trợ giúp xuất khẩu."

Điều đó có thể lại là tối quan trọng không chỉ với một khu vực đang cố thoát khỏi suy thoái mà còn với cả nhiều quốc gia Châu Âu đang khởi động các chương trình thắt lưng buộc bụng khắc nghiệt.

Nó cũng chỉ ra điểm yếu kinh niên của các quốc gia thành viên dễ tổn thương ở phía Nam: khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu kém.

Ngược lại, các nhà xuất khẩu Châu Âu và Châu Á lại gặp khó khăn khi euro rớt giá vì thị trường ngoại quốc lớn nhất của họ trở nên đắt đỏ hơn.

Nên nhớ rằng eurozone là nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới, và phần lớn hàng hóa được giao dịch bằng đồng đôla, vì thế đồng euro yếu đi có nghĩa là Châu Âu pải nhập khẩu năng lượng cũng như iPad, giày Nike hay ô tô Toyota với giá đắt hơn.

Nhưng trong dài hạn, GS kinh tế quốc tế Paul De Grauwe tại ĐH Leuven, Bỉ cho rằng mọi thứ sẽ lại cân bằng. “Tôi không hiểu tại sao mọi người lại cho rằng đồng euro mất giá là nguy hiểm,” ông nói.

“Những năm 80, đôla mất giá 50% so với mark Đức trong vòng có hai năm. Euro tăng giá gấp đôi so với đôla trong giai đoạn 2001-2007. Chẳng ai nói đó là dấu chấm hết cho đồng đôla."

Thực ra, lịch sử 11 năm của đồng euro cho thấy nó đã biến động mạnh đến đâu. Khi ra đời năm 1999, 1 euro đổi được 1,179 đôla nhưng giá trị của nó chỉ còn 0,825 đôla vào tháng 10/2000 trước khi tăng lên tới 1,599 đôla vào tháng 7/2008.

Khi mà thị trường vẫn tiếp tục biến động, có lẽ nên có một cái nhìn dài hạn hơn. Và nếu một đồng tiền yếu có làm cả khu vực eurozone dễ thở hơn, thì nó là một phần của giải pháp chứ không phải điều gì đáng quan ngại.

Minh Tuấn
Theo Dân Trí/Time


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên