TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng euro rời mức 1,20USD/euro bởi nỗi sợ từ Hungary

05-06-2010 - 10:53 AM | Tài chính quốc tế

Đồng euro rời mức 1,20USD/euro bởi nỗi sợ từ Hungary

Hungary đang đương đầu với nhiều vấn đề kinh té lớn và Hungary có thể sẽ không đáp ứng được yêu cầu giảm thâm hụt ngân sách của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Những lời bi quan về tình hình kinh tế từ một quan chức cấp cao của Hungary đã đẩy đồng euro xuống mức thấp kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu.

Điều này khiến thị trường không khỏi lo lắng, lãnh đạo hàng đầu các nền kinh tế châu Âu đã hy vọng mọi chuyện đang tốt hơn.

Ông Lajos Kosa, phó chủ tịch đảng cầm quyền, trong ngày thứ Năm đã nói rằng Hungary đang ở trong khủng hoảng kiểu Hy Lạp.

Ngày thứ Sáu, phát ngôn viên của Thủ tướng cho biết Hungary đang đương đầu với nhiều vấn đề kinh té lớn và Hungary có thể sẽ không đáp ứng được yêu cầu giảm thâm hụt ngân sách của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Đồng euro rơi xuống dưới mức 1,20USD/euro, mức thấp kỷ lục mới trong 4 năm. Cuối phiên giao dịch ngày thứ Sáu, đồng euro giao dịch với đồng USD ở mức 1,1966USD/euro,

Mức thâm hụt ngân sách mục tiêu mà IMF yêu cầu Hungary phải thực hiện trong năm nay là 3,8% GDP, phát ngôn viên Thủ tướng khẳng định mục tiêu này không thể được hiện thực hóa, ông khẳng định không một ai dám tuyên bố về điều đó.

Quan chức chính phủ Hungary những tuần gần đây đã cảnh báo thâm hụt ngân sách có thể ở mức 7,5% GDP năm 2010.

Dù những thông tin mới đáng lo, có thể khẳng định tình hình tại Hungary tốt hơn rất nhiều nếu so với Hy Lạp hiện đang có tỷ lệ thâm hụt ngân sách tới 13,6% GDP. Ngoài ra bởi có đồng tiền riêng, chính phủ Hungary độc lập hơn trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/WSJ


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên