TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng euro sẽ không còn là đồng tiền mạnh?

19-05-2010 - 16:59 PM | Tài chính quốc tế

Đồng euro sẽ không còn là đồng tiền mạnh?

Các chuyên gia còn dự báo các đồng tiền lớn sẽ ngày một kém được chuộng, vàng sẽ lên ngôi.

Dù siêu mẫu Gisele Bundchen hay ca sỹ nhạc ráp Jay-Z đang biểu diễn, “bữa tiệc” của đồng euro dường như đã kết thúc.

Sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong 4 năm so với đồng USD trong phiên giao dịch ngày đầu tuần, đồng euro đã nằm trong nhóm những đồng tiền lớn có mức đi xuống tệ hại nhất trong năm 2010.

Sẽ còn nhiều “chông gai” khác đối với đồng euro bất chấp các nhà lãnh đạo hàng đầu nhóm nền kinh tế châu Âu đã đưa ra gói giải cứu gần 1 nghìn tỷ USD để những người đứng đầu châu Âu buộc Hy Lạp và một số nước khác đang khó khăn với các khoản nợ chồng chất thực hiện biện pháp giảm thâm hụt ngân sách và thắt chặt chi tiêu theo yêu cầu.

Dù trong những phiên vừa qua đồng euro đã có lúc tăng nhẹ trở lại, không nên kỳ vọng đồng euro sớm tăng. Thực tế đồng euro vẫn có thể sẽ giảm sâu hơn.

Lo lắng về tăng trưởng của khu vực đồng tiền chung châu Âu và tình hình tài khóa của một số nước tại khu vực này đã khiến một số chuyên gia phân tích kêu gọi đồng euro, trong phiên giao dịch ngày hôm qua đã có lúc rơi xuống mức 1,2160USD/euro, cần đạt đến sự cân bằng so với đồng USD trước khi hồi phục.

Trong lời kêu gọi của mình, ông Christopher Wood, trưởng bộ phận chiến lược tại CLSA Asia Pacific Markets cho rằng đồng euro sẽ trở thành đồng tiền yếu.

Theo ngân hàng Pháp BNP Paribas, ngân hàng kêu gọi về đến năm 2011 cần có sự cân bằng của đồng USD – euro, một phần nguyên nhân của vấn đề là châu Âu sẽ buộc phải chuyển từ các công cụ tài khóa sang tiền tệ để hàn gắn lại hệ thống. Như vậy châu Âu sẽ phải in thêm tiền và động thái đó sẽ đẩy đồng euro giảm giá sâu hơn.

Dù chính sách như vậy có thể giúp hỗ trợ tăng lợi nhuận cho các công ty xuất khẩu hàng đầu châu Âu (chuyên gia phân tích đang nâng dự báo lợi nhuận đối với một số công ty thuộc chỉ số Euro Stoxx 50), chính sách đó khiến không ít nhà đầu tư, người tiết kiệm tiền chán nản.

Khi đồng euro bắt đầu được đưa vào lưu hành tháng 1/1999, một số chuyên gia về tiền tệ đã cho rằng thật khó để hàng loạt thể chế chính trị và chính sách tiền tệ khác nhau có thể cùng tồn tại yên ả trong khối chung. Có thể họ đã đúng.

Năm 2007, người người tẩy chay đồng USD. Siêu mẫu Gisele Bundchen và ngôi sao nhạc rap Jay-Z đã yêu cầu được trả thù lao bằng đồng euro.

Không chỉ có hai “ngôi sao” trên, từ tỷ phú Warren Buffett cho đến Bill Gross, chủ tịch quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới Pimco khi đó cũng thể hiện quan điểm tiêu cực với đồng USD. Ông Jim Rogers, người đã khởi động quỹ Quantum cùng với tỷ phú George Soros, tuyên bố ông đã bán hết tài sản và chuyển sang châu Á.

Vấn đề ở chỗ đồng euro tăng giá mạnh so với đồng USD và lên mức 1,6USD/euro 6 tháng sau khi siêu mẫu Gisele và Jay-Z trở nên bi quan về nó. Cho đến nay chưa một ai nói về việc hai ngôi sao trên đã tham gia vào nhóm chê bai đồng euro, thế nhưng câu chuyện về hai người này vẫn được nhắc đến khi người ta nói về đồng euro.

Hiện nay một số quan sát viên trên thị trường, trong đó có ông Jim O'Neill, chuyên gia kinh tế trưởng tại Goldman Sachs, cũng cho rằng đồng euro sẽ còn giảm tiếp xuống mức 1,20USD/euro và sau đó mới ổn định trở lại. Tuy nhiên ông cũng không đưa ra dự đoán về khả năng phục hồi mạnh.

Ai đó hẳn sẽ nghĩ rằng sự thất bại của đồng euro sẽ là chiến thắng của đồng USD. Đồng USD và đồng yên đã tăng giá mạnh so với đồng euro. Thế nhưng cả hai đồng tiền này đều đang chịu ảnh hưởng tiêu cực riêng và vì thế người ta đổ xô đến vàng.

Vàng dường như đang trong giai đoạn “bong bóng giá” thế nhưng vàng vẫn đang “tỏa sáng” so với các loại tiền tệ và sẽ có thể củng cố vững chắc hơn vị trí này. Chuyên gia thuộc CLSA dự báo giá vàng sẽ lên mức 3.500USD/ounce và có thể còn lên mạnh hơn nếu đồng USD không còn được coi như loại tiền tệ dự trữ chính.


Thanh Vân
Theo Dân Trí/Fortune


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên