TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng euro sẽ sụp đổ?

09-05-2010 - 07:46 AM | Tài chính quốc tế

Đồng euro sẽ sụp đổ?

Thị trường đặt dấu hỏi lớn về khả năng nỗ lực cố gắng đảm bảo ổn định tiền tệ giả tạo trong nội bộ khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ mang lại thành công.

Ông Ben Bernanke, chủ tịch FED, thường được biết đến như chuyên gia về Đại Khủng hoảng và những sai lầm về chính sách có thể dẫn đến khủng hoảng.

Ông Stephen Lewis, chuyên gia kinh tế trưởng tại tổ chức tài chính lớn ở Mỹ - Monument Securities, cho đến nay luôn tìm hiểu quan điểm của chủ tịch FED về gói giải cứu Hy Lạp và khủng hoảng tại nước này xét đến những kinh nghiệm và hiểu biết của ông.

Ông Lewis nhận xét: “Chú tịch FED đã chỉ ra vấn đề đáo hạn nợ như một cơ chế đẩy hoạt động kinh tế thế giới đi xuống vào 8 năm trước. Đó là lý do tại sao ông không muốn hạn chế nợ tư nhân và sẵn sàng chấp nhận bù lại bằng việc để nợ công tăng cao.”

Theo ông Lewis, chủ tịch FED đã chỉ ra sự ưu tiên của ông đối với cách tiếp cận dần dần để giảm nợ công của Mỹ qua thời gian.

Đồng euro sẽ tồn tại?

Những nỗ lực cố gắng đảm bảo ổn định tiền tệ giả tạo trong nội bộ khu vực đồng tiền chung châu Âu đã phải trả giá đắt vào thập niên 1930 thế nhưng mọi chuyện liệu có thể tốt hơn trong năm 2010?

Ông Lewis nhận xét: “IMF không thể tính đến việc đồng nội tệ của Hy Lạp giảm giá bởi điều này đồng nghĩa với Hy Lạp phải rời khu vực đồng tiền chung châu Âu. Nếu khu vực đồng tiền chung châu Âu bắt đầu loại bỏ thành viên, thỏa thuận về đồng tiền chung châu Âu ít nhất sẽ được tính đến. Khả năng Hy Lạp tái cơ cấu các khoản nợ cũng sẽ được tính tới.”

Ông nói thêm: “Nếu các chủ nợ của Hy Lạp không nhận lại được tiền, chủ nợ thuộc các nước khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ phải gánh chịu ảnh hưởng của thâm hụt ngân sách chính phủ lớn. Rủi ro chính là việc tái cơ cấu nợ sẽ khiến khủng hoảng Hy Lạp có khả năng lan mạnh hơn và bất ổn liên quan đến đồng tiền chung châu Âu còn tồi tệ hơn.”

Người ta còn lo lắng nhiều hơn về việc người dân Hy Lạp sẽ không chấp nhận những biện pháp thắt chặt ngân sách mà Hy Lạp đưa ra theo yêu cầu của IMF và EU.

Nhiều bên cho đến nay chỉ trích Đức về việc chậm trễ đưa ra các gói giải cứu và vì thế khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn thế nhưng ông Lewis bảo vệ quan điểm của chính phủ Đức. Theo ông, thực chất Đức cũng chỉ là nạn nhân của những nỗ lục vực dậy đồng euro và nước này sẽ mất nhiều hơn số tiền đang được tính toán trên bàn đàm phán.

Ông Lewis nói: “Người có tội ở đây chính là nhóm quan chức châu Âu từ chối thừa nhận rằng kiến trúc đầy ảo tưởng mà họ cố xây dựng cuối cùng sẽ sụp đổ.”

Ngọc Diệp

Theo Dân Trí/CNBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên