TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng euro tăng gần ngưỡng 1,5 USD/euro

26-11-2007 - 07:00 AM | Tài chính quốc tế

Đồng euro tăng gần ngưỡng 1,5 USD/euro

Đồng euro tuần qua liên tục tăng giá so với đồng USD và tiến dần tới ngưỡng 1,5 USD/euro lần đầu tiên trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 23/11.

Đồng euro đã tăng lên 1,4967 USD/euro - mức chưa từng có kể từ năm 1999 do những dự báo về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất và khả năng tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại.

Ngay sau đó, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Jean-Claude Trichet tuyên bố ông không "hoan nghênh" việc biến động mạnh về tỷ giá trao đổi giữa đồng euro và đống USD như hiện nay.

Đến cuối phiên ngày 23/11, đồng euro được giao dịch ở mức 1,4831 USD/euro trên thị trường Luân Đôn, so với mức 1,4850 trong phiên trước đó.

Tiền tệ luôn có xu hướng di chuyển qua biên giới để tìm kiếm lợi nhuận cao hơn. Bởi vậy, tiền tệ sẽ tăng khi thị trường kỳ vọng vào triển vọng kinh tế khả quan và giảm khi kinh tế suy giảm. Các thị trường tiền tệ đã chịu áp lực trước dự báo ảm đạm của FED rằng kinh tế Mỹ có khả năng chỉ đạt mức tăng trưởng 1,8-2,5% trong năm 2008, giảm hơn so với dự báo ban đầu là 2,5-2,75%.

Đồng USD còn bị ảnh hưởng bất lợi bởi sự đồn đoán ngày càng gia tăng về khả năng giới đầu tư có thể đa dạng hoá hình thức đầu tư tiền tệ, thay vì chỉ tập trung vào đồng nội tệ của Mỹ.

Ngoài ra, đồng USD đang chịu sức ép từ việc giá dầu mỏ gần tiến tới ngưỡng 100 USD/thùng và "cơn khát" vàng của các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, cũng đã xuất hiện những dấu hiệu về một cuộc khủng hoảng tài chính mới lan rộng trong nền kinh tế Mỹ do các ngân hàng tiếp tục thắt chặt các điều kiện cho vay đối với các khoản vay thế chấp, các khoản nợ mua ô tô và các khoản vay tiêu dùng.

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên