TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng franc Thụy Sỹ tăng mạnh nhất trong 30 năm

10-08-2011 - 07:33 AM | Tài chính quốc tế

Đồng franc Thụy Sỹ tăng mạnh nhất trong 30 năm

Thời gian gần đây, đồng franc Thụy Sỹ tăng mạnh so với đồng USD. Kịch bản này từng diễn ra vào thập niên 1970 khi đó thế giới đang đương đầu với lạm phát đình đốn.

Khi Fed đang cố gắng bình ổn các thị trường thế giới bằng cam kết chưa nâng lãi suất trong 2 năm tới, thị trường tiền tệ đang dõi theo.

Chỉ trong vài phút ngày hôm qua sau khi Fed công bố thông báo về định hướng chính sách trong thời gian sắp tới, đồng franc Thụy Sỹ tăng lên mức 0,7085franc/USD. Trong ngày giao dịch hôm qua, đồng franc Thụy Sỹ tăng tới hơn 6%, mức tăng mạnh nhất trong 3 thập kỷ.

Thời gian gần đây, đồng franc Thụy Sỹ tăng mạnh so với đồng USD. Kịch bản này từng diễn ra vào thập niên 1970 khi đó thế giới đang đương đầu với lạm phát đình đốn.’

Biến động của đồng franc so với đồng USD trong phiên ngày thứ Ba khiến người ta khôn g khỏi lo lắng về rủi ro “chiến tranh tiền tệ” sau khi Fed công bố chương trình nới lỏng định lượng lần 2. “Chiến tranh tiền tệ” là khi Ngân hàng Trung ương các nước muốn vực dậy kinh tế nội địa bằng việc tạo ra vấn đề cho các nền kinh tế khác bằng cách can thiệp vào tỷ giá đồng nội tệ.

Đồng franc Thụy Sỹ tăng giá mạnh nhất sau động thái của Fed thế nhưng các loại tiền tệ khác cũng tăng giá nhanh chóng.

Đồng yên tăng 1,4% lên mức 76,68 yên/USD còn vàng giao động ở mức 1.780USD/ounce.

Các chuyên gia phân tích dự báo Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ và Nhật sẽ sớm phải can thiệp để ngăn đồng nội tệ nước họ tăng giá quá cao so với các loại tiền tệ khác.

Trong tuần trước, Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ đã tuyên bố đồng franc bị định giá quá cao, quyết định hạ lãi suất và bơm thanh khoản vào thị trường tiền tệ Thụy Sỹ.

Đầu tháng 8/2011, Ngân hàng Trung ương Nhật can thiệp mạnh tay khi đồng yên lên giá quá cao.

Những người kinh doanh tiền tệ chỉ ra biến động của đồng franc và đồng yên thời gian gần đây, loại công cụ đầu tư an toàn trong bối cảnh kinh tế bất ổn, cho thấy tâm lý nhà đầu tư rất dễ xao động chỉ sau một đêm thị trường toàn cầu biến động mạnh.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên