TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đông Nam Á sẽ có quỹ chung chống khủng hoảng tài chính

15-10-2008 - 15:32 PM | Tài chính quốc tế

Đông Nam Á sẽ có quỹ chung chống khủng hoảng tài chính

Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã cam kết sẽ cung cấp khoảng 10 tỷ USD cho quỹ này.

Tổng thống Philippin Gloria Macapagal Arroyo cho biết các nước Đông Nam Á đã thống nhất để lập ra một quỹ chung ngăn khủng hoảng tài chính cho khu vực.
 

Bà còn thể hiện sự tin tưởng vào một tổ chức với sự hợp tác đa phương này sẽ giúp khu vực tránh được phần nào tác động xấu của khủng hoảng tài chính toàn cầu:”Quỹ sẽ được sử dụng để mua các tài sản xấu và hỗ trợ về vốn đối với các tổ chức tài chính cũng như các công ty tư nhân."

 

Tham gia vào bàn thảo về vấn đề này không chỉ có các nước Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Brunei, Việt Nam, Myanmar, Cambodia và Lào mà còn có Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

 
Các quốc gia trên thế giới hiện nay đã cam kết giành khoảng 3,2 nghìn tỷ USD trong một loạt chương trình để ngăn khủng hoảng tài chính tệ hại nhất trong nhiều thập kỷ.
 
Cuộc khủng hoảng khiến người ta nghĩ với khủng hoảng tài chính cách đây một thập kỷ, đồng nội tệ tại nhiều nước bị chấn động và nhà đầu tư nước ngoài rút vốn hàng loạt. Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) có thể cũng tham gia góp tiền cho chương trình này.
 
Lộ trình cụ thể cho quỹ này được bàn thảo tại hội thảo giữa Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế vào tuần trước.
 

Quỹ chung này được thành lập theo sáng kiến Chiềng Mai, sáng kiến Chiềng Mai được đưa ra từ năm 2000, sau cú sốc tài chính khu vực 1997 – 1998.

 

Quỹ này bao gồm 17 thoả thuận với quy mô vốn dự kiến từ 80 - 100 tỷ USD do các thành viên đóng góp, nhằm hỗ trợ tài chính cho những tổ chức đang gặp khó khăn. Nếu thành công, quỹ sẽ giảm đi rất nhiều gánh nặng và thủ tục rườm rà cho những nước hay tổ chức muốn vay tiền từ IMF, WB hay ADB để giải quyết vấn đề tài chính nội bộ.

 
 

Ngọc Diệp

Theo AP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên