TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đông Nam Á: thất nghiệp tăng, khả năng cạnh tranh giảm

21-10-2008 - 15:49 PM | Tài chính quốc tế

Đông Nam Á: thất nghiệp tăng, khả năng cạnh tranh giảm

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tăng trưởng kinh tế chững lại tại khu vực Đông Nam Á có thể khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, khả năng cạnh tranh sụt giảm.

Tỷ lệ thất nghiệp trong 10 nước thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á sẽ có thể lên tới 6,2% trong năm 2009 so với mức 5,7% năm 2007. Năng suất lao động bình quân của khu vực này đã tụt lại so với Trung Quốc và không cao hơn nhiều so với Ấn Độ.

 

Nền kinh tế các nước châu Á gặp nhiều khó khăn do xuất khẩu suy giảm khi tình trạng thắt chặt tín dụng tăng cao tại Mỹ và châu Âu. Các quốc gia thuộc Đông Nam Á năm ngoái đã đồng ý mở cửa thị trường thêm nữa để có thể tạo ra một khu vực kinh tế theo mô hình Liên minh châu Âu vào năm 2015.

 

Ông Gyorgy Sziraczki, chuyên gia kinh tế cao cấp tại ILO, nhận xét việc phụ thuộc vào xuất khẩu và vốn đầu tư nước ngoài khiến khu vực Đông Nam Á dễ chịu tác động từ sự chững lại đáng kể của kinh tế toàn cầu.

 

Nhà hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu Đông Nam Á cho rằng khu vực này cần phải tăng tính cạnh tranh khi Trung Quốc và Ấn Độ, hai nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, đang thu hút rất nhiều vốn đầu tư toàn cầu.

 

Các nước thuộc  Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á bao gồm Indonexia, Thái Lan, Malaysia, Brunei, Singapore, Philippin, Campuchia, Lào, Myanma và Việt Nam. Được thành lập năm 1967, tổng số dân thuộc khu vực này là 570 triệu người.


 

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên