TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đông Nam Á tính chuyện dùng chung một đồng tiền

07-04-2010 - 21:42 PM | Tài chính quốc tế

Đông Nam Á tính chuyện dùng chung một đồng tiền

Ngoài ra, thống đốc ngân hàng trung ương 10 nền kinh tế thành viên Đông Nam Á cho rằng cần nghiên cứu thêm các mô hình thanh toán và những yếu tố khác.

Khẳng định sử dụng đồng tiền nội khối ASEAN sẽ mang lại nhiều lợi ích, thống đốc ngân hàng trung ương 10 nền kinh tế thành viên Đông Nam Á cho rằng cần nghiên cứu thêm các mô hình thanh toán và những yếu tố khác.

Hội nghị Thống đốc ngân hàng trung ương ASEAN khai mạc sáng nay tại Nha Trang, dưới sự chủ trì của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu. Tham dự hội nghị có Thống đốc và đại diện Ngân hàng Trung ương của 10 nước thành viên ASEAN.

Những vấn đề nổi bật trên bàn nghị sự tại hội nghị lần này là tiến trình hội nhập tài chính tiền tệ ASEAN; hợp tác giữa Ngân hàng Trung ương các nền kinh tế thành viên với nỗ lực nâng cao việc sử dụng đồng bản tệ để thanh toán thương mại trong khu vực; hợp tác tài chính ngân hàng trong ASEAN+3.

Đại diện các ngân hàng trung ương khu vực đều đánh giá việc sử dụng đồng tiền nội khối trong thanh toán thương mại sẽ mang lại nhiều lợi ích như: thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư nội khối, giảm rủi ro gắn liền với sự biến động của các đồng tiền thanh toán phổ biến đang sử dụng. Đồng tiền chung cũng giúp giảm chi phí giao dịch, thúc đẩy sự phát triển và khuyến khích đầu tư dự trữ vào thị trường tài chính khu vực.

Tuy nhiên để đưa đồng tiền nội khối vào hoạt động đòi hỏi sự cân nhắc, xem xét nhiều yếu tố như điều kiện kinh tế vĩ mô, hạ tầng thanh toán, khuôn khổ pháp lý về quản lý ngoại hối, tính chuyển đổi của đồng tiền… Trong thời gian tới các nước sẽ tiếp tục nghiên cứu, trao đổi về những mô hình thanh toán nói trên để đưa ra một mô hình có tính khả thi cao nhất, đảm bảo mục tiêu hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015.

Nội dung hợp tác tài chính ASEAN+3 được hội nghị đề cập đến với kết quả hợp tác tài chính khu vực cùng ba nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Các nước đều cam kết đóng góp 120 tỷ USD (trong đó Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đóng góp 96 tỷ USD; các nước ASEAN đóng góp 24 tỷ USD) nhằm hỗ trợ cho các ngân hàng trung ương các nước thành viên Sáng kiến ChiangMai(CMIM) giải quyết khó khăn khẩn cấp trong cán cân thanh toán, thực hiện mục tiêu ổn định tiền tệ và kinh tế vĩ mô ở mỗi quốc gia.

Năm 2010, với vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam tiếp tục cùng với Trung Quốc đồng chủ trì tiến trình CMIM, nhằm triển khai và vận hành CMIM trong thời gian nhanh nhất, đạt được các mục tiêu đã đề ra, sau khi thỏa thuận này có hiệu lực từ ngày 24/3.

Theo Tường Vi
VnExpress

ngocdiep

Trở lên trên