TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đông Nam Á: Tương lai của các ngân hàng đầu tư

19-04-2012 - 16:40 PM | Tài chính quốc tế

Đông Nam Á: Tương lai của các ngân hàng đầu tư

Giá trị nợ phát hành lên kỷ lục, khối lượng giao dịch M&A lớn thứ hai trong lịch sử, một loạt những IPO lớn xếp hàng dài, Đông Nam Á đang thay thế Hồng Kông trở thành thiên đường cho giới ngân hàng đầu tư.

Bức tranh hiện tại khá tương phản phản với những hoạt động tại Hồng Kông và Trung Quốc, nơi từng là tâm điểm chú ý của các ngân hàng và giới đầu tư vài năm gần đây nhưng hiện tại số lượng công ty niêm yết mới đã giảm tương đối trong khi những thương vụ IPO lớn chỉ diễn ra lác đác.

Các công ty Đông Nam Á đang háo hức tham gia thị trường trái phiếu để tranh thủ nguồn lãi suất thấp trong bối cảnh những đợt phát hành của chính phủ ngày càng thu hút nhà đầu tư khi xếp hạng tín dụng của các nước lớn trong khu vực được cải thiện. Tính từ đầu năm tới nay thị trường chứng khoán nợ của khu vực đã thu hút được con số kỷ lục 41,3 tỷ USD.

Indonesia và Philippines là hai quốc gia có trái phiếu được giá cao kỷ lục trong năm nay. Các nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt quan tâm tới Indonesia sau khi chính phủ nước này được nâng xếp hạng tín dụng. Trong ngày 18/4, 2 tỷ USD trái phiếu được định giá tại mức lợi tức thấp kỷ lục, 3,85% trong khi nhu cầu vượt mức 5,9 tỷ USD.

Hoạt động M&A trong khu vực cũng đang diễn ra sôi động. Các thương vụ lớn nhất đều thuộc về lĩnh vực tài chính ngân hàng. Mới đây, tập đoàn DBS của Singapore đã ra giá 7,3 tỷ USD để mua lại Ngân hàng Danamon của Indonesia.

Những tên tuổi nhỏ hơn cũng có những động thái đáng ngạc nhiên. Trong tháng Hai, tập đoàn nhà nước Thái Lan PTT Exploration & Production đã tuyên bố muốn mua lại công ty đang niêm yết trên sàn London Cove Energy.

Colin Banfield, Trưởng bộ phận M&A tại châu Á – Thái Bình Dương của Citigroup nhận định: “Rõ ràng là các doanh nghiệp Thái Lan đang vươn ra ngoài lãnh thổ… cho thấy sức mạnh tài chính của các tập đoàn Đông Nam Á và mối quan tâm của họ đối với các giao dịch xuyên biên giới.”

Theo Colin, các quỹ đầu tư của chính phủ cũng như các doanh nghiệp nhà nước là động lực chính của các hoạt động này.

Thị trường IPO cũng đang bắt đầu sôi động trở lại sau một vài quý ảm đạm. Singapore đang chuẩn bị đón một loạt đợt IPO lớn, bao gồm đợt phát hành trị giá 2 nghìn tỷ USD của CVC Capital Partners. BDO Unibank, ngân hàng lớn nhất Philippines cũng đang chuẩn bị cho đợt phát hành trị giá 1 nghìn tỷ USD.

Ngoài ra, Đông Nam Á còn hấp dẫn giới ngân hàng đầu tư bởi thị trường ít cạnh tranh khốc liệt hơn Hồng Kông, nơi mà các ngân hàng phải chịu sức ép cạnh tranh mạnh mẽ về giá từ các đối thủ Trung Quốc.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên