TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng nhân dân tệ hướng đến tuần tăng giá mạnh nhất trong 1 năm rưỡi

25-06-2010 - 09:44 AM | Tài chính quốc tế

Đồng nhân dân tệ hướng đến tuần tăng giá mạnh nhất trong 1 năm rưỡi

Đồng nhân dân tệ hướng đến tuần tăng giá mạnh nhất tính từ tháng 12/2008, tỷ giá giao dịch hàng ngày ấn định ở mức cao kỷ lục so với đồng USD.

Như vậy Trung Quốc đã cho phép đồng nhân dân tệ tăng giá trước thời điểm hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần này (ngày 26/06 và ngày 27/06).

Ngày 19/09/2010, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố sẽ chấm dứt chế độ neo tỷ giá đồng nhân dân tệ đã kéo dài 2 năm và nhấn mạnh châu Âu hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc.

Đồng euro tăng giá 0,5% so với đồng USD trong 2 ngày qua.

Ông Liu Xin, chuyên gia phân tích về thị trường tiền tệ tại Ngân hàng Truyền thông Trung Quốc – ngân hàng cho vay lớn thứ 5 tại nước này, nhận xét: “Tỷ giá đồng nhân dân tệ đang liên kết chặt chẽ hơn với các đồng tiền thuộc giỏ tiền tệ. Đồng nhân dân tệ thường biến động cùng biến động của đồng euro so với đồng USD.”

Vào đầu phiên giao dịch sáng ngày hôm nay tại thị trường Thượng Hải, đồng nhân dân tệ giao dịch với đồng USD ở mức 6,79 nhân dân tệ/USD, tăng 0,14%. Đồng nhân dân tệ đã tăng giá 0,53% trong tuần này và có tuần tăng mạnh nhất từ tháng 12/2008.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ấn định tỷ giá giao dịch ở mức 6,7896 nhân dân tệ/USD, cao hơn 0,3% so với phiên ngày hôm qua và cao hơn 0,15% so với mức đóng cửa trên thị trường giao ngay. Đồng nhân dân tệ được cho phép biến động tăng giảm 0,5% so với mức tỷ giá ấn định hàng ngày.

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm 2010 là 71 tỷ USD, cao hơn 5,8% so với cùng kỳ năm 2009.

Ông Qin Gang, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố rằng việc nâng giá đồng nhân dân tệ cũng không thể giải quyết được những vấn đề của kinh tế Mỹ. Ông Qin Gang nói: “Việc nâng giá đồng nhân dân tệ không thể giúp giải quyết vấn đề thâm hụt thương mại. Đồng nhân dân tệ mạnh không thể giải quyết được vấn đề thất nghiệp, tiêu dùng quá mức và tiết kiệm thấp ở Mỹ.”

Ngọc Diệp
Theo Xinhua, Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên