TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng nhân dân tệ mạnh có hại cho chính nước Mỹ

20-10-2010 - 17:01 PM | Tài chính quốc tế

Đồng nhân dân tệ mạnh có hại cho chính nước Mỹ

Đồng nhân dân tệ mạnh thực chất cướp đi lợi nhuận của nhiều công ty đa quốc gia của Mỹ đang hoạt động ở nước ngoài và khiến người Mỹ khốn khổ hơn trong chi tiêu.

Tác giả bài viết là Shaun Rein, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Công ty nghiên cứu thị trường Trung Quốc. Shaun Rein chuyên viết cho Forbes về vấn đề lãnh đạo, tiếp thị và Trung Quốc.

Tuần trước, tôi có gặp gỡ chủ tịch của một trong những công ty khách hàng, công ty nội thất hàng đầu thế giới.

Ông thực sự là một người tốt, cao thượng. Ông sống ở khu vực trung tâm của nước Mỹ và thuộc tuýp người đàn ông sẽ ngồi cổ vũ trẻ con trong các hoạt động ngoài trời.

Ông là một người Mỹ yêu nước, người luôn ủng hộ cho những người đấu tranh vì tự do và sử dụng ô tô Ford. Ông không phải một chuyên gia ngân hàng khét tiếng từ Goldman Sachs hay chuyên gia quản lý quỹ đặt mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận lên hàng đầu. Ông bắt tay người đối diện hết sức nhiệt tình và nhìn thẳng vào mắt người khác khi nói chuyện.

Một ngày sương mù, chúng tôi ngồi tại văn phòng ở Thượng Hải. Tôi hỏi ông ấy nghĩ sao về việc Quốc hội Mỹ hối thúc nâng giá đồng nhân dân tệ. Ông lập tức trả lời: “Nếu khả năng đó xảy ra, điều tồi tệ nhất sẽ đến với công ty tôi.” Công ty của ông hoàn toàn thuộc sở hữu của người Mỹ.

Thứ nhất, ông cho biết đồng nhân dân tệ mạnh sẽ ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận, lương, thưởng, cổ tức cho nhân viên tại Mỹ. Ông đặt câu hỏi tại sao ai cũng muốn hạ lợi nhuận của các công ty Mỹ trong bối cảnh khủng hoảng tài chính?

Thứ hai, ông khẳng định đồng nhân dân tệ mạnh cũng không đủ để cứu được việc làm cho người Mỹ: “Luận điểm cứu việc làm cho người Mỹ hết sức vớ vẩn.” Các công ty đơn giản sẽ chuyển công việc sang nơi chi phí thấp như Việt Nam hay Indonexia. Không thể nào thuyết phục họ chuyển công việc sản xuất về Mỹ. Hoạt động chuyển sản xuất sang khu vực chi phí thấp hơn đã bắt đầu khi chi phí lao động và giá bất động sản tại trung Quốc tăng. Nike và Adidas đa chuyển nhà máy của họ sang Indonexia.

Nhân viên công ty nghiên cứu thị trường Trung Quốc của tôi (China Market Research Group) đã tiến hành phỏng vấn giám đốc điều hành tại hàng trăm công ty đa quốc gia Mỹ hoạt động tại Trung Quốc về quan điểm của họ đối với vấn đề đồng nhân dân tệ.

Kết quả có thể khiến một số người ngạc nhiên. Phần đông không muốn đồng nhân dân tệ tăng giá quá mạnh bởi lợi nhuận của họ sẽ chịu ảnh hưởng xấu. Giống như khách hàng của tôi trong trường hợp trên, họ sẽ chuyển sản xuất sang nước chi phí thấp hơn hoặc tiếp tục ở Trung Quốc và người tiêu dùng Mỹ sẽ phải chịu mức giá cao hơn.

Lần tới bạn nghe thấy ai đó nói về việc Quốc hội Mỹ hối thúc nâng giá đồng nhân dân tệ, hãy hỏi họ tại sao họ lại muốn người Mỹ, tại siêu thị như Wal-Mart, phải trả nhiều tiền hơn khi mua hàng và lấy đi lợi nhuận của người lao động Mỹ khi họ cần nó nhất. Điều đó gây hại cho cả Trung Quốc và Mỹ.

Hiện đang tồn tại 2 rủi ro lớn nhất đối với kinh tế Trung Quốc.

Thứ nhất, chúng ta có thể bước vào thời kỳ chiến tranh thương mại nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng mạnh đến các công ty xuất khẩu Trung Quốc. Khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ gần đến, nghị sỹ Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa dường như chỉ thống nhất với nhau về vấn đề Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho mọi vấn đề kinh tế tại Mỹ.

Các quan sát viên khẳng định không một ai trên thế giới này mong muốn có cuộc chiến thương mại và chính phủ các nước trên thế giới đủ khôn ngoan để ngăn nó xảy ra. Họ đúng khi tuyên bố rằng cuộc chiến thương mại chẳng có ích lợi gì đối với nền kinh tế nhưng tôi không mấy chắc chắn về phần sau.

Trong bối cảnh chính trị hiện tại, Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đang làm tất cả những gì có thể để giành được lá phiếu của người dân và vì thế họ làm mọi cách.

Thứ hai, các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc có thể lại vươn lên thống trị kinh tế Trung Quốc. Thực tế, nhóm doanh nghiệp nhà nước đã cứu kinh tế Trung Quốc trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế.

Nhóm ngân hàng quốc doanh như Bank of China và ICBC bơm thanh khoản vào hệ thống trong khi tại Mỹ JP Morgan và Citigroup ngừng cho vay và bắt đầu thu hồi nhà, niềm tin người tiêu dùng Mỹ sụt giảm mạnh. Các công ty lớn của Trung Quốc cam kết không sa thải lao động ngay cả nếu lợi nhận giảm. Động thái từ phía nhóm doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc giúp củng cố niềm tin doanh nghiệp tốt hơn bất kỳ lãi suất thấp nào.

Tuy nhiên, chẳng nền kinh tế nào có thể được hỗ trợ mãi mãi bởi các doanh nghiệp nhà nước và Trung Quốc đương đầu với rủi ro để nhóm doanh nghiệp nhà nước nắm quá nhiều quyền lực sau thời kỳ thất thế. Phần lớn các công ty chịu tác động bởi yếu tố chính trị chứ không phải lợi nhuận và mọi chuyện sẽ chẳng tốt đẹp nếu họ chịu trách nhiệm vực dậy tăng trưởng.

Trong khoảng thời gian 2 thập kỷ trước khủng hoảng tài chính, 60% việc làm tại Mỹ do nhóm công ty dưới 50 nhân viên tạo ra. Năm 2008, khoảng hơn 9 triệu người Mỹ nộp thuế trong doanh nghiệp nhỏ (S corporations). Tại Trung Quốc, không có mô hình nào tương đương.

Ở Mỹ, người ta có thể khởi nghiệp ngay tại gara xe ô tô giống như người sáng lập ra Hewlett-Packard, ở Trung Quốc, bạn không thể khởi nghiệp nếu trước tiền không thuê văn phòng chính thức và nhận được giấy phép của rất nhiều các bộ ngành. Sẽ mất vài tháng để giải quyết mọi thủ tục và rủi ro tài chính của doanh nghiệp cũng tăng lên. Quá nhiều doanh nghiệp phải tiêu tốn vô khối tiền trước khi thuê văn phòng và giải quyết thủ tục pháp lý trước khi thực sự bắt đầu kinh doanh.

Hơn thế nữa, luật lao động mới sửa đổi được đưa ra đầu năm 2008 khiến việc sa thải lao động tốn kém hơn rất nhiều. Các công ty vì thế ngại tuyển dụng mới và không thể tuyển dụng lao động thời hạn ngắn trong thời gian liên tục.

Kinh tế Trung Quốc vẫn mạnh nhưng khoảng thời gian 6 tháng tới sẽ không ít khó khăn bởi những vấn đề liên quan đến đồng nhân dân tệ, bầu cử tại Mỹ và sự trỗi dậy của nhóm doanh nghiệp nhà nước ảnh hưởng xấu đến triển vọng tăng trưởng kinh tế dài hạn.

Ngọc Diệp

Theo Forbes


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên