TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng nhân dân tệ ở nước ngoài: Tìm hướng đi cho dòng chảy mới

14-02-2013 - 14:59 PM | Tài chính quốc tế

Đồng nhân dân tệ ở nước ngoài: Tìm hướng đi cho dòng chảy mới

Trung Quốc đang nỗ lực sử dụng hiệu quả hơn lượng nhân dân tệ được lưu hành ở nước ngoài.

Hôm 6/2 vừa qua (chỉ cách tết âm lịch của người Trung Quốc một vài ngày), các ngân hàng ở Đài Loan tung ra 1 sản phẩm mới: tài khoản tiền gửi bằng đồng nhân dân tệ đi kèm với nhiều điều kiện ưu đãi hấp dẫn. 

Với thỏa thuận được ký kết giữa NHTW Trung Quốc và đối tác được coi là “NHTW” của Đài Loan, các hoạt động nhận tiền gửi và giao dịch bằng nhân dân tệ có thể dễ dàng được thực hiện. Đây cũng là ví dụ mới nhất về nỗ lực đẩy mạnh việc sử dụng đồng nhân dân tệ đang được lưu hành ở bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc, mặc dù chính phủ vẫn kiểm soát chặt chẽ dòng vốn lưu thông.

Các nỗ lực được bắt đầu thực hiện từ tháng 7/2009 với chương trình thí điểm cho phép một số doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu cũng như xuất khẩu hàng hóa bằng đồng nhân dân tệ. Vai trò của đồng nhân dân tệ được thúc đẩy mạnh hơn vào tháng 8/2010 – khi một số ngân hàng Hồng Kông được phép đầu tư số nhân dân tệ ở bên ngoài biên giới vào thị trường trái phiếu của đại lục vốn có lãi suất cao hơn. Kể từ đó, chính phủ sử dụng luân phiên các biện pháp nới lỏng dòng chảy nhân dân tệ từ đại lục ra bên ngoài hoặc theo chiều ngược lại.  

Các chính sách khiến đồng nhân dân tệ ở bên ngoài (được gọi một cách không chính thức là CNH) trở nên đắt hơn so với đồng nhân dân tệ nội địa. Khoảng cách chênh lệch đạt mức cao nhất 2,6% vào tháng 10/2010, phản ánh nhu cầu nắm giữ đồng nhân dân tệ của bộ phận nước ngoài là rất lớn. Điều này cũng thể hiện dự báo đồng nhân dân tệ sẽ tăng giá trong tương lai. 

Tận dụng xu hướng dự báo đồng nhân dân tệ tăng giá, người đi vay bán trái phiếu trái phiếu Dim Sum (trái phiếu Trung Quốc phát hành tại thị trường Hồng Kông nhưng mệnh giá là nhân dân tệ) với mức giá cao và lãi suất siêu thấp (0,6%). Tuy nhiên, rắc rối bắt đầu đến vào mùa thu năm 2011, khi khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến nhà đầu tư nước ngoài bán tháo các tài sản trên thị trường mới nổi. Năm 2011, lượng tiền gửi bằng nhân dân tệ ở Hồng Kông bắt đầu sụt giảm mạnh. Sau đó, đến tháng 2/2012, đồng nhân dân tệ chấm dứt đà tăng so với USD và nhà đầu tư nước ngoài không còn lý do để nắm giữ đồng tiền này.

Thị trường trái phiếu Dim Sum chuyển từ bán ròng sang mua ròng. Lượng phát hành giảm xuống và lợi suất bắt đầu tăng lên mức tương đương với trái phiếu được phát hành ở Trung Quốc. 

Tuy nhiên, năm mới có thể đem lại sự lạc quan mới cho đồng nhân dân tệ. Đồng tiền này tăng giá trở lại so với đồng USD (tăng 2,5% kể từ tháng 7 năm ngoái tới nay). Lượng tiền gửi bằng đồng nhân dân tệ ở Hồng Kông cũng tăng một cách vững chắc kể từ tháng 9 (mặc dù chưa thể quay trở lại với mức đỉnh của năm 2011). Mức chênh lệch giữa đồng nhân dân tệ ở nội địa và đồng nhân dân tệ được giao dịch ở bên ngoài cũng đang tăng lên. Theo dự báo của hãng dữ liệu Dealogic, nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào lượng trái phiếu niêm yết bằng đồng nhân dân tệ với trị giá lên đến 1,9 tỷ USD, tăng 73% so với 1 năm trước.

Giờ đây, câu hỏi được đặt ra là xu hướng nào sẽ chiếm ưu thế trong năm 2013? Đài Loan là đối tác có thặng dư thương mại với Trung Quốc lớn nhất trên thế giới. Nếu hầu hết các giao dịch được thanh toán bằng nhân dân tệ, sẽ có lượng lớn nhân dân tệ chảy ra bên ngoài Trung Quốc. 

Ngược lại, dòng vốn chảy vào cũng có thể tăng lên mạnh mẽ. Chính phủ Trung Quốc đang mở thêm nhiều kênh thu hút nhân dân tệ quay trở lại với đại lục. Tháng trước, Trung Quốc vừa cấp hạn ngạch cho phép doanh nghiệp nước ngoài có thể đầu tư 70 tỷ nhân dân tệ (tương đương 11 tỷ USD) vào các loại tài sản (như cổ phiếu, các quỹ ETF và trái phiếu) trên thị trường Trung Quốc. Ủy ban chứng khoán Trung Quốc cũng cho biết hạn ngạch 200 tỷ USD sẽ sớm được ban hành. 

Qianhai - Thành phố được xây bằng nhân dân tệ

Một kênh nhỏ hơn nhưng hấp dẫn hơn cũng vừa được mở ra trong tháng trước. 15 ngân hàng Hồng Kông đã cho các doanh nghiệp đang hoạt động ở Qianhai vay tổng cộng 2 tỷ nhân dân tệ. Qianhai là khu vực kinh tế rộng 15 km2 nằm trong đặc khu kinh tế Thâm Quyến nằm sát biên giới Hồng Kông và được qui hoạch trở thành nơi có chất lượng cuộc sống cao, mức thuế thấp và thông suốt với Hồng Kông.

Để có thể giúp Qianhai đạt được mục tiêu này, các doanh nghiệp được phép vay nhân dân tệ từ các ngân hàng nước ngoài. Hơn nữa, lãi suất được điều chỉnh theo thị trường, bất chấp đó là mức thấp hơn so với mức sàn lãi suất được áp dụng với các khoản vay ở nội địa. Do lãi suất ở bên ngoài thường thấp hơn lãi suất trong nước, đây là chính sách rất hấp dẫn.

Tuy nhiên, để chính sách có hiệu quả, cần phải đảm bảo số vốn giá rẻ này được đầu tư vào Qianhai chứ không phải các nơi khác. Hiện nay, lượng cho vay vẫn được khống chế bởi hạn ngạch và chính quyền trung ương cũng như địa phương vẫn đang nghiên cứu các biện pháp đảm bảo vốn không bị thất thoát ra các khu vực khác.  

Dẫu vậy, John Tan – chuyên gia đến từ Standard Chartered (một trong 15 ngân hàng tham gia chương trình này), vẫn tin rằng các doanh nghiệp ở Qianhai mong muốn sử dụng vốn ở chính Qianhai. 
Có rất nhiều việc cần đến số vốn này: một Manhattan mới với văn phòng, nhà ở, trường học, bệnh viện cần được xây dựng. Nếu như mọi thứ diễn ra đúng với kế hoạch, Qianhai sẽ là thành phố đầu tiên được xây dựng hoàn toàn bằng đồng nhân dân tệ.

Thu Hương

huongnt

Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên