TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng nhân dân tệ rớt giá kỷ lục

28-02-2014 - 12:15 PM | Tài chính quốc tế

Đồng nhân dân tệ rớt giá kỷ lục

Đồng nhân dân tệ giảm giá mạnh nhất kể từ năm 2007.

Hôm nay (28/2), đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã có phiên giảm giá kỷ lục. Nhà đầu tư dự đoán NHTW Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục mở rộng biên độ giao động của đồng tiền này và do đó thị trường tiền tệ sẽ biến động mạnh hơn trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tăng trưởng chậm hơn.

Đồng nhân dân tệ đã giảm 0,85%, xuống còn 6,1808 nhân dân tệ/USD – giảm mạnh nhất kể từ năm 2007 và đây là mức thấp nhất trong 10 tháng. 

Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg, NHTW sẽ tăng gấp đôi biên độ giao dịch của đồng nhân dân tệ. Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đang nới lỏng kiểm soát tỷ giá và thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ trong hoạt động thương mại và tài chính quốc tế. 
Tuần tới, các nhà làm luật sẽ có cuộc họp bàn về các chính sách kinh tế chủ chốt và ngày mai báo cáo về hoạt động sản xuất sẽ được công bố. 

So với mức cao nhất trong 20 năm được lập hôm 14/1, đồng nhân dân tệ đã giảm 2%. Tuy nhiên, tỷ giá hiện nay vẫn cao hơn 34% so với thời điểm tháng 7/2005 – khi chế độ neo đồng nhân dân tệ vào đồng bạc xanh chấm dứt. 

Theo đánh giá của Goldman Sachs, cải cách kinh tế và tiền tệ là nhân tố đứng sau sự giảm giá đột ngột của đồng nhân dân tệ.  Ngày càng có nhiều lo ngại về ảnh hưởng của tăng trưởng tín dụng quá nóng đối với tăng trưởng kinh tế trong một vài năm gần đây. Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cũng muốn nhà đầu tư giảm bớt đặt cược vào xu hướng tăng giá của đồng nhân dân tệ, đặc biệt là các công ty trong nước. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên