TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng nhân dân tệ sẽ tăng hay giảm giá?

22-06-2010 - 07:49 AM | Tài chính quốc tế

Đồng nhân dân tệ sẽ tăng hay giảm giá?

Khủng hoảng châu Âu thực tế có thể đẩy đồng nhân dân tệ mất giá thêm chứ không tăng giá.Người Mỹ vẫn chẳng được lợi gì.

Nhiều công ty Mỹ sẽ hưởng lợi?

Nhìn vào việc thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Hai, người ta có thể dễ dàng kết luận việc Trung Quốc chấp thuận linh hoạt tỷ giá, phát đi tín hiệu nâng giá đồng nhân dân tệ sau 2 năm neo tỷ giá là ân huệ không nhỏ đối với giới doanh nghiệp Mỹ.

Thế nhưng, theo nhiều chuyên gia phân tích và nhà đầu tư, đằng sau việc đồng nhân dân tệ có khả năng lên giá còn tồn tại nhiều rủi ro lớn.

Động thái Trung Quốc cho phép đồng nhân dân tệ lên giá so với đồng USD là tin tốt đối với các công ty khai mỏ và nhiều công ty hoạt động dựa trên cung cấp hàng hóa nguyên liệu thô, thiết bị mà nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới cần để hỗ trợ cho tăng trưởng nước này.

Ngoài ra, thiết bị nhập khẩu từ Mỹ sẽ trở nên rẻ hơn tại Trung Quốc nhưng hàng hóa Trung Quốc trở nên đắt đỏ hơn trên đất Mỹ.

Cổ phiếu của nhiều công ty Mỹ bán hàng hóa sang Trung Quốc tăng mạnh vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Hai, nhưng sau đó khi thị trường đặt dấu hỏi lớn về tốc độ và quy mô thực hiện cam kết mà Trung Quốc đã đưa ra, sự lạc quan chấm dứt.

Đại diện các công ty sản xuất thiết bị như Caterpillar cho đến hãng sản xuất đồ ăn nhanh YumBrands, hãng cung cấp đồ nội thất Ethan Allen Interiors cho đến cho rằng động thái của Trung Quốc sẽ mang lại hiệu ứng tích cực cho công việc kinh doanh của họ.

Nước Mỹ sẽ thiếu tiền chi tiêu?

Tuy nhiên vẫn còn nhiều rủi ro. Khủng hoảng ảnh hưởng xấu đến kinh tế châu Âu, đồng nhân dân tệ có thể suy yếu so với đồng USD và đảo ngược xu thế đã có từ năm 2005 khi chính phủ Trung Quốc chấm dứt neo tỷ giá. Châu Âu nhập khẩu khoảng 20% hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

Ngoài ra, chính sách duy trì tỷ giá đồng nhân dân tệ thấp so với đồng USD, theo tính toán của các chuyên gia kinh tế đã khiến đồng nhân dân tệ bị định giá thấp hơn tới 40% so với thực tế, đã buộc Trung Quốc mua lượng lớn nợ chính phủ Mỹ, vì thế đẩy nguồn cung đồng nhân dân tệ tăng và giảm nguồn cung tài sản Mỹ trên thị trường quốc tế.

Xét đến xu thế của Mỹ hiện đang cần tiền để chi tiêu, đặc biệt là thâm hụt thu chi đã tăng lên sau khi tung ra 787 tỷ USD cho kế hoạch giải cứu kinh tế – tài chính Mỹ, lãi suất cơ bản tại Mỹ có thể lên cao và cản đà phục hồi kinh tế Mỹ vốn đã khiên tốn ở thời điểm hiện nay.

Khủng hoảng châu Âu có thể khiến đồng nhân dân tệ mất giá

Ngoài việc giảm căng thẳng Mỹ – Trung trước thời điểm hội nghị thượng đỉnh G20, chính phủ Trung Quốc có thể buộc phải thay đổi tuyên bố bởi cần ứng phó với đồng euro ngày một mất giá. Đầu tháng 6/2010, đồng euro đã rơi xuống mức thấp nhất trong 4 năm so với đồng USD dù sau đó đã hồi phục nhẹ.

Ông Ira Kalish, giám đốc bộ phận nghiên cứu và kinh tế toàn cầu tại công ty kiểm toán Deloitte, nhận xét: “Lý do Trung Quốc thận trọng với đồng nhân dân tệ là bởi những gì đang xảy ra tại châu Âu. Nếu đồng USD tăng giá so với đồng euro đồng nghĩa với đồng nhân dân tệ cũng tăng giá so với đồng euro.”

Hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc trở nên đắt đỏ hơn tại châu Âu. Khi kinh tế châu Âu đang chững lại, các công ty sản xuất Trung Quốc chẳng mấy vui vẻ gì nếu đồng nhân dân tệ tiếp tục tăng giá so với đồng euro. Cứ 5 mặt hàng người Trung Quốc bán ra thì người châu Âu mua 1. Con số đủ để giới chức kinh tế Trung Quốc đau đầu.

Ông Peter Sorrentino, phó chủ tịch tổ chức nghiên cứu tại Huntington Asset Advisors wor Cincinnati, dự báo nếu nhu cầu hàng hóa châu Âu đi xuống, xuất khẩu Trung Quốc sụt giảm, đồng nhân dân tệ sẽ có thể tiếp tục giảm giá so với đồng USD chứ không phải tăng.

Ông nhận định mọi chuyện hoàn toàn có thể diễn biến theo hướng đó bởi chính phủ nhiều nước châu Âu đang áp dụng biện pháp “thắt lưng buộc bụng”.

Khi đồng nhân dân tệ hạ giá, giới chức kinh tế hàng đầu Trung Quốc có ít lý do để mua nợ Mỹ hơn. Trung Quốc giảm phụ thuộc vào tài sản từ Mỹ, lãi suất cơ bản tại Mỹ có thể tăng.

Ngọc Diệp
Theo Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên