TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng nhân dân tệ sẽ vượt đồng USD chỉ trong 10 năm nữa

31-08-2011 - 06:45 AM | Tài chính quốc tế

Đồng nhân dân tệ sẽ vượt đồng USD chỉ trong 10 năm nữa

Trước đây đồng USD đã vượt qua đồng bảng để trở thành đồng tiền chủ chốt trong chỉ 10 năm sau khi kinh tế Mỹ vượt kinh tế Anh để trở thành nền kinh tế có sức mạnh lớn nhất thế giới.

Một số chuyên gia về thị trường tiền tệ trên thế giới đang đưa ra dự báo khá táo bạo: đồng nhân dân tệ có thể vượt qua đồng USD để trở thành đồng tiền dự trữ chính của thế giới trong chỉ 1 thập kỷ nữa.

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, đồng nhân dân tệ lên mức cao chưa từng có so với đồng USD, các chuyên gia dự báo đồng nhân dân tệ sẽ tiếp tục tăng giá trong khoảng thời gian còn lại của năm 2011.

Suốt từ năm 2009, chính phủ Trung Quốc đã khuyến khích sử dụng đồng nhân dân tệ ở bên ngoài biên giới Trung Quốc để sử dụng trong các giao dịch thương mại. Việc tiền gửi đồng nhân dân tệ tăng mạnh tại Hồng Kông đã giúp thị trường trái phiếu đồng nhân dân tệ phát triển tốt.

Việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ mang đến nhiều lợi ích về chính trị và tài chính. Nó giúp Trung Quốc xây dựng dự trữ của mình bằng đồng nhân dân tệ, giảm phụ thuộc vào các đồng tiền nước ngoài, đặc biệt đồng USD mà đến chính Trung Quốc cũng không tin tưởng.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia lại cho rằng chính phủ Trung Quốc sẽ vẫn kiểm soát vốn chặt chẽ, thắt chặt quản lý với vấn đề tỷ giá và lãi suất, ngăn đồng nhân dân tệ trở thành đồng tiền quốc tế thật sự.

Ông Arvind Subramanian, chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại viện Peterson Institute for International Economics, một cơ quan nghiên cứu tại Washington, lại có quan điểm khác.

Ông viết trong một cuốn sách: “Sự thống trị về kinh tế của Trung Quốc đang trở nên rõ ràng hơn và có quy mô rộng hơn.”

Sử dụng các số liệu về GDP, thương mại và xuất khẩu vốn suốt từ năm 1870, ông tính toán Trung Quốc đang trên con đường vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế hàng đầu thế giới và đồng nhân dân tệ sẽ trở thành đồng tiền dự trữ sớm hơn so với dự báo.

Nhà sử học kinh tế Barry Eichengreen chỉ ra trước đây đồng USD đã vượt qua đồng bảng để trở thành đồng tiền chủ chốt trong chỉ 10 năm kinh tế Mỹ vượt kinh tế Anh để trở thành nền kinh tế có sức mạnh lớn nhất thế giới.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên