TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng nhân dân tệ tiếp tục lên giá

24-06-2010 - 07:02 AM | Tài chính quốc tế

Đồng nhân dân tệ tiếp tục lên giá

NHTW Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục nâng giá đồng nhân dân tệ để kiểm soát tốt lạm phát. Trong khi đó, các đồng tiền châu Á khác đồng loạt mất giá.

Đồng nhân dân tệ duy trì đà tăng giá so với đồng USD ngay cả khi các đồng tiền châu Á khác giảm giá trong tuần này bởi dự đoán Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ cho phép đồng nhân dân tệ mạnh lên để kiếm chế lạm phát.

Chế độ neo tỷ giá ở mức 6,83 nhân dân tệ/USD kéo dài từ năm 2008 để hỗ trợ xuất khẩu chấm dứt.

Ngày thứ Tư, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đặt tỷ giá giao dịch đồng nhân dân tệ với đồng USD tăng 0,05%, đồng nhân dân tệ giao dịch với đồng USD ở mức 6,8102 nhân dân tệ/USD. Mức đóng cửa của phiên ngày thứ Ba là 6,8136 nhân dân tệ/USD.

Từ đầu tuần đến nay, so với đồng USD, đồng nhân dân tệ đã tăng giá 0,23%.

Các đồng tiền của các nước châu Á khác trong đó có bao gồm đồng won giảm giá sau khi ngân hàng cho vay của Pháp Credit Agricole SA cho biết sẽ giảm bớt cổ phần nắm giữ tại ngân hàng Hy Lạp. Trái phiếu chính phủ chau Á không có nhiều thay đổi.

Ông Michael Hasenstab, chuyên gia quản lý quỹ tại Templeton Emerging Markets Bond Fund ở California, nhận xét: “Trung Quốc sẽ hưởng lợi lớn nhất từ việc linh hoạt tỷ giá và nâng giá đồng nhân dân tệ. Đồng nhân dân tệ sẽ được quốc tế hóa hơn, kinh tế Trung Quốc tránh quá phụ thuộc vào xuất khẩu, lạm phát được kiềm chế.”

Theo Ủy ban giao dịch ngoại hối Trung Quốc, đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư tại thị trường Thượng Hải, đồng nhân dân tệ giao dịch với đồng USD ở mức 6,8124 nhân dân tệ/USD, không có quá nhiều thay đổi so với mức 6,8136 chốt phiên ngày thứ Ba.

Tỷ giá đồng nhân dân tệ sau 12 tháng ở mức 6,6680 nhân dân tệ/USD từ mức 6,6463 nhân dân tệ/USD.

Đà tăng của đồng nhân dân tệ có thể hạn chế bởi đồng tiền này đã tăng giá tới 18% so với đồng euro trong năm nay, lợi nhuận của cac công ty Trung Quốc thu được từ thị trường châu Âu đi xuống. Từ đầu tuần đến nay, đồng nhân dân tệ tăng thêm 0,9% so với đồng euro.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 20/06/2010, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết sẽ đảm bảo kiểm soát tốt biến động tỷ giá và ngăn những điều chỉnh quá lớn do các yếu tố trên thị trường.

Trung Quốc thực hiện 16,3% hoạt động thương mại với châu Âu và 12,9% với Mỹ vì thế việc giữ đồng nhân dân tệ ổn định là cần thiết.

Ngọc Diệp
Theo Xinhua

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên