TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng nội tệ châu Á hạ giá không ngừng trong 3 tuần qua

31-08-2009 - 09:39 AM | Tài chính quốc tế

Đồng nội tệ châu Á hạ giá không ngừng trong 3 tuần qua

Nỗi lo về khả năng Trung Quốc hạn chế tăng trưởng tín dụng cũng như sản xuất một số ngành sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế châu Á đẩy các đồng tiền khu vực mất giá.

Các đồng nội tệ châu Á hạ giá đến tuần thứ 3 liên tiếp. Đồng peso Philippin và đồng rupiah của Indonexia hạ giá nhiều nhất trước lo ngại việc chính phủ Trung Quốc hạn chế sản xuất công nghiệp sẽ cản trở đà phục hồi kinh tế khu vực.

Đồng rupiah của Indonexia hạ giá đến tuần thứ 2 liên tiếp trong chỉ hơn 2 tháng, các công ty nước này cần nhiều USD để trả tiền hàng nhập khẩu và nợ. Phiên ngày thứ Sáu, phần lớn đồng nội tệ trong khu vực tăng giá nhờ thông tin GDP Mỹ quý 2/2009 không đi xuống mạnh như dự báo của các chuyên gia.

Ông Gundy Cahyadi, chuyên gia kinh tế IDEAglobal tại Singapore, nhận xét: “Thị trường lo ngại Trung Quốc sẽ hạn chế tín dụng, vì thế tốc độ tăng trưởng kinh tế nước này sẽ đi xuống, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến tăng trưởng kinh tế trong vùng. Trung Quốc đóng vai trò chủ đạo kéo kinh tế khu vực ra khỏi suy thoái.

Trong 5 ngày giao dịch vừa qua, đồng peso giảm giá 0,8% xuống mức 48,805 pero/USD đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường Philippin. Đồng nội tệ Indonexia hạ 0,4% trong tuần và xuống mức 10.050 rupiah/USD. Đồng rupi của Ấn Độ hạ 0,1% xuống mức 48,665 rupi/USD tại thị trường Bombay. Đồng ringgit của Malaysia hạ 0,2% xuống mức 3,52 ringgit/USD.

Chỉ số đôla châu Á do Bloomberg-JPMorgan tính toán, chỉ số này theo dõi biến động của 10 đồng nội tệ được giao dịch nhiều nhất châu Á không tính đồng yên, hạ trong tuần qua sau khi hạ 0,5% trong 2 tuần trước đó.

Chỉ số Shanghai Composite của thị trường Trung Quốc hạ 3,4%, chỉ số này như vậy hạ đến tuần thứ 4 liên tiếp sau khi Nội các Trung Quốc cho biết đang cân nhắc hạn chế tăng trưởng ngành thép hoặc xi măng.

Trong tuần, đồng won tăng giá 0,5% lên mức 1.244,25 won/USD tại thị trường Seoul – Hàn Quốc.

Nguyên nhân khiến đồng won tăng giá chính là Hàn Quốc công bố thặng dư tài khoản vãng lai đến tháng thứ 6 liên tiếp, xuất khẩu tăng trưởng khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu cải thiện.

The Bloomberg
Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên