TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng nội tệ của Nga có lúc chạm mốc 80 ruble/USD

16-12-2014 - 21:58 PM | Tài chính quốc tế

Đồng nội tệ của Nga có lúc chạm mốc 80 ruble/USD

Động thái nâng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 1998 đã không thể ngăn chặn đà giảm giá của đồng ruble.

Khủng hoảng tiền tệ của Nga càng trầm trọng hơn khi đồng ruble xuống mức thấp kỷ lục. Người Nga đổ xô đi đổi tiền sang USD. 

Theo số liệu của Bloomberg, đồng ruble có lúc đã giảm tới 19%, xuống mức 80,10 ruble đổi 1 USD trước khi được giao dịch ở mức 72,99 ruble/USD vào cuối phiên giao dịch buổi chiều 16/12 theo giờ Moscow. 

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm do chính phủ Nga phát hành tăng 37 điểm cơ bản, lên mức kỷ lục 16,4%. Chỉ số RTS Index cũng chạm đáy thấp nhất 5,5 năm.

Diễn biến đồng ruble trong ngày 16/12

Tồi tệ hơn, trên thị trường còn xuất hiện tin đồn Nga sẽ phải dùng tới biện pháp cuối cùng là áp đặt chính sách kiểm soát dòng vốn. Chính phủ Nga ngay lập tức triệu tập cuộc họp khẩn cấp nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng đang khiến đồng ruble giảm giá mạnh nhất kể từ năm 1998 – năm mà Nga vỡ nợ. 

Theo giới phân tích, tốc độ và biên độ giảm giá của đồng ruble cho thấy các nhà hoạch định chính sách dường như đang không thể kiểm soát được tình hình. Điều này càng làm tăng khả năng Nga phải kiểm soát dòng vốn khi mà những biện pháp thông thường như tăng lãi suất và can thiệp vào thị trường tiền tệ liên tiếp thất bại.  

Jean-David Haddad – chuyên gia đến từ OTCex Group (Paris) – chia sẻ: “Tôi không biết nói gì nữa. Đây là một sự thất bại đối với NHTW Nga. Có lẽ Nga sẽ thông báo thực hiện kiểm soát dòng vốn ngay trong hôm nay. Đó là giải pháp cuối cùng”. 

Trong khi đó giới phân tích nhận định chính phủ Nga có thể thông báo áp dụng một vài chính sách hạn chế dòng tiền, khiến người gửi tiền gặp khó khăn khi chuyển tiền mặt sang những đồng tiền mạnh như USD hoặc bằng cách yêu cầu các nhà xuất khẩu đổi số ngoại tệ thu được sang ruble. Rogge Global Partners Plc  nhận định động thái này sẽ đe dọa xếp hạng tín nhiệm của Nga. 

Thu Hương

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên