TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng peso và TTCK Philippines lao dốc

11-11-2013 - 11:30 AM | Tài chính quốc tế

Đồng peso và TTCK Philippines lao dốc

Bão Haiyan sẽ có hiệu ứng tiêu cực lên cả đồng peso và TTCK. Chính phủ phải chi ra rất nhiều tiền để khắc phục hậu quả và tăng trưởng kinh tế cũng bị tổn thất nặng nề.

Peso – đồng nội tệ của Philippines - đã có phiên giảm điểm mạnh nhất trong 1 tháng. Chỉ số cơ bản của TTCK Philippines cũng giảm mạnh nhất trong 5 tuần sau khi siêu bão Haiyan khiến hơn 10.000 người thiệt mạng và các hòn đảo ngập chìm trong nước.

Tính đến 10h sáng nay (11/11) theo giờ địa phương, đồng peso giảm giá 0,5% so với đồng USD, xuống còn 43.390 peso/USD. Chỉ số PCOMP giảm 1,4%, xuống còn 6.267,06 điểm – thấp nhất kể từ ngày 1/10. Lợi suất trái phiếu niêm yết bằng đồng USD do chính phủ Philippines phát hành đáo hạn vào năm 2021 tăng 16 điểm cơ bản, lên 3,33%.

Theo chuyên gia phân tích của Bloomberg, đất nước này có thể chịu thiệt hại kinh tế lên đến 14 tỷ USD, trong đó 2 tỷ USD được bảo hiểm. Siêu bão đã san phẳng các tòa nhà và sân bay, phá hủy mùa màng. 

Jonathan Ravelas – chiến lược gia đến từ BDO Unibank (ngân hàng lớn nhất Philippines), bão Haiyan sẽ có hiệu ứng tiêu cực lên cả đồng peso và TTCK. Chính phủ phải chi ra rất nhiều tiền để khắc phục hậu quả và tăng trưởng kinh tế cũng bị tổn thất nặng nề. 

Triển vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ thu hẹp gói kích thích cũng là áp lực đè nặng lên thị trường Philippines. Dự đoán về kịch bản này càng tăng lên sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho thấy có 204.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng trước, vượt xa mức dự báo 120.000 việc làm được đưa ra trước đó. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên