TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng Ruble Nga lập đáy mới

06-11-2014 - 09:00 AM | Tài chính quốc tế

Đồng Ruble Nga lập đáy mới

Đồng ruble của Nga đã rơi xuống mức thấp kỷ lục mới sau khi nước này tiến thêm một bước gần hơn với việc thả nổi đồng nội tệ.

Theo số liệu của Bloomberg, cuối phiên 5/11, đồng ruble giảm 2,6% so với đồng USD, xuống còn 44,7655 ruble đổi 1 USD. Trước đó có lúc đồng tiền này đã giảm tới 3,1%. Đà giảm được hãm lại sau khi Phó Thống đốc NHTW Nga Ksenia Yudaeva thông báo vẫn chưa có quyết định về tăng lãi suất. 

Trong tháng 10, Nga đã chi khoảng 30 tỷ USD để hỗ trợ đồng ruble trong bối cảnh giá dầu sụt giảm và các lệnh cấm vận ảnh hưởng tiêu cực đến đồng tiền này. NHTW Nga tuyên bố sẽ bỏ qua những chính sách can thiệp đã được dự đoán trước để phá hỏng các “chiến lược đầu cơ” vào đồng ruble. NHTW Nga cũng sẽ bán ra một lượng ngoại tệ để chống lại những “mối đe dọa” đối với sự ổn định của nền tài chính. 

Theo Neil Shearing, chuyên gia đến từ Capital Economics, đây là một bước tiến lớn hướng đến thả nổi đồng ruble. Do đó đồng tiền này sẽ chạm đáy nhanh hơn. 

Dự trữ ngoại hối của nước xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới đã giảm 73 tỷ USD trong năm 2014, xuống mức 439 tỷ USD, thấp nhất 4 năm. Nga phải đối mặt với nhiều “cơn gió ngược” như mối quan hệ với phương Tây xấu đi vì Ukraine, giá dầu rơi xuống mức thấp nhất 4 năm và các lệnh cấm vận khiến nội địa thiếu hụt USD. Nền kinh tế có quy mô 2.000 tỷ USD của Nga đang đứng bên bờ suy thoái. 

Bà Yudaeva cho rằng đồng ruble sẽ dần ổn định trong những tháng cuối năm sau khi NHTW Nga đã áp dụng một loạt chính sách như tăng lãi suất và repo. Không có giới hạn nào cho quy mô của các biện pháp can thiệp với lượng dự trữ ngoại tệ hiện nay của Nga, bà nói.

Thông báo trên website của NHTW Nga cho biết Nga sẽ chỉ chi 350 triệu USD 1 lần duy nhất trong ngày để hỗ trợ nếu đồng ruble vượt qua biên độ dao động. Trước đó, NHTW Nga sẽ rót 350 triệu USD mỗi lần khi đồng ruble vượt quá giới hạn trước khi nới rộng giới hạn thêm 5 kopek và lặp lại chu trình này. Tuy nhiên, chính sách này tạo cơ hội cho các nhà giao dịch kiếm lời. 

“Theo chính sách mới, tỷ giá sẽ được quyết định chủ yếu bởi các yếu tố trên thị trường. NHTW sẵn sàng can thiệp thêm trên thị trường trao đổi ngoại tệ trong nước”, NHTW Nga viết trong thông báo. 

3 tháng qua, đồng ruble giảm 19% so với USD, mạnh nhất trong các đồng tiền được Bloomberg theo dõi. Động thái tăng lãi suất 150 điểm cơ bản hôm 31/10 đã không thể ngăn đà giảm giá của đồng ruble.


Thanh Thanh

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

Trở lên trên