TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng Rúp “trượt” sâu, Apple tạm ngừng bán hàng trực tuyến tại Nga

17-12-2014 - 10:58 AM | Tài chính quốc tế

Đồng Rúp “trượt” sâu, Apple tạm ngừng bán hàng trực tuyến tại Nga

Các cửa hàng của Apple đã phải tạm ngừng bán hàng trực tuyến tại Nga do đồng Rúp giảm sâu. Điều này cho thấy ảnh hưởng của biến động tiền tệ tới các doanh nghiệp nước ngoài tại Nga là vô cùng lớn.

Nhà sản xuất các sản phẩm Iphone và Ipad đã tuyên bố tạm ngừng bán hàng trên website sau khi đồng Rúp giảm tới 19% vào ngày hôm nay (17/12), cùng với đó là động thái tăng lãi suất bất ngờ của NHTW Nga. Chỉ trong một thời gian ngắn, đồng Rúp đã vượt qua mốc 80 rúp đổi 1 USD; cổ phiếu và trái phiếu cũng giảm tương ứng.

“Các gian hàng trực tuyến của chúng tôi tại Nga tạm ngừng hoạt động trong thời gian chúng tôi cân nhắc lại giá cả. Chúng tôi rất xin lỗi quý khách hàng vì sự bất tiện này” - Alan Hely, phát ngôn viên của Apple tuyên bố qua một email.

Việc bán tháo tại Moscow đang lan rộng ra toàn cầu và gây lo lắng cho các nhà đầu tư phải thu hồi tiền từ các quốc gia đang phát triển trong bối cảnh lo ngại khủng hoảng tài chính tại Nga và cuộc chiến giá dầu ngày càng trở nên căng thẳng.

Giá trị của đồng Rúp so với đồng USD hay đồng Euro hiện nay đều rất tồi tệ. Vì thế, lựa chọn khôn ngoan cho các nhà cung cấp sản phẩm công nghệ tại Nga lúc này là nên học theo Apple” - Andrew Bartels, một chuyên gia phân tích tại Công ty Forrester Research Inc có trụ sở ở Massachusetts cho biết.

Bán hàng tại thị trường Nga

Trước đó, Apple đã thực hiện nhiều biện pháp khác để ứng phó với biến động giảm giá của đồng Rúp. Điển hình là tháng trước, công ty này đã tăng giá bán sản phẩm Iphone 6 trên thị trường Nga lên 25%.

Các cửa hàng trực tuyến là nơi cung cấp sản phẩm trực tiếp của Apple tới khách hàng Nga. Bên cạnh việc bán các sản phẩm điện thoại và máy tính bảng tại một số sân bay và nhà bán lẻ, Apple không có bất cứ cửa hàng chính thức nào tại quốc gia này.

Doanh số bán hàng tại Nga chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong thị phần bán Iphone 6 và Iphone 6 Plus của Apple, hai sản phẩm mới được tung ra trong năm nay. Theo số liệu thống kê của IDC, doanh số bán các sản phẩm Iphone tại quốc gia này đã tăng gấp đôi vào năm ngoái; lên tới 1,57 triệu sản phẩm và mang lại 1 tỷ USD doanh thu. Tính chung cả năm 2013, Apple đã bán được 153,4 triệu sản phẩm Iphone.

Từ đầu năm nay đến hết tháng 9, Apple đã bán được 1,9 triệu sản phẩm Iphone tại thị trường Nga. Đến cuối tháng 11 vừa qua, Apple vẫn cố gắng hạn chế tăng giá sản phẩm Iphone tại Nga, khiến cho giá Iphone tại thị trường này thấp nhất; chỉ khoảng 700USD. Điều này khiến cho khách du lịch đổ xô đến Moscow để mua Iphone.

Theo dữ liệu tại các website của Apple, vào cuối tháng 11 vừa qua, Apple đã tăng giá của các sản phẩm Iphone 6 (16GB) lên 39,990 Rúp so với giá ban đầu là 31,990 Rúp.

Mất giá tiền tệ

Apple luôn giám sát chặt chẽ những biến động tiền tệ trên thị trường nhằm ngăn chặn tác động xấu ảnh hưởng đến doanh thu bán hàng của công ty.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông Luca Maestri - Giám đốc tài chính của Apple cho biết “Một thực tế hiển nhiên là, nếu đồng USD mạnh hơn, nó sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho chúng tôi, kể cả việc tăng doanh thu và lợi nhuận tại các quốc gia ngoài Hoa Kỳ. Chúng tôi có nhiều biện pháp kiểm soát rủi ro tại các thị trường dễ bị ảnh hưởng bởi biến động tiền tệ. Tất nhiên, theo thời gian, những biện pháp này sẽ không còn phát huy tác dụng hoặc giảm tác dụng và chúng tôi sẽ phải thay thế bằng những biện pháp khác. Do vậy, mọi sự bảo vệ đều mang tính chất tạm thời”.

>>>Quyết bảo vệ đồng ruble, Nga tăng lãi suất từ 10,5% lên 17%

Thảo Anh

huongtt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên