TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng Rupee Ấn Độ đảo chiều tăng mạnh nhất kể từ 2009

29-08-2013 - 15:57 PM | Tài chính quốc tế

Đồng Rupee Ấn Độ đảo chiều tăng mạnh nhất kể từ 2009

Do động thái can thiệp của NHTW Ấn Độ.

Đồng nội tệ của Ấn Độ đã hồi phục từ mức thấp kỷ lục và có phiên tăng giá mạnh nhất kể từ năm 2009. Đồng tiền này tăng điểm do dự đoán NHTW Ấn Độ (RBI) sẽ thực hiện kế hoạch cung cấp USD cho các nhà nhập khẩu và điều này sẽ giúp hạ nhiệt nhu cầu về ngoại hối.

Theo dữ liệu của Bloomberg, vào lúc 10h13 sáng nay (29/8) theo giờ địa phương, đồng rupee tăng giá 2,1%, ở mức 67,4600 rupee/USD. Phiên hôm qua, đồng tiền này chạm đáy thấp nhất chưa từng có 68,8450 rupee/USD.  Phiên hôm nay cũng giúp thu hẹp số điểm đã mất từ đầu năm đến nay của đồng rupee. Tuy nhiên, với mức giảm 19%, rupee vẫn là đồng tiền có diễn biến tồi tệ nhất trong số 24 đồng tiền của các thị trường mới nổi được Bloomberg theo dõi. 

Theo thông báo được đăng tải trên website của RBI, cơ quan này sẽ cung cấp ngoại tệ cho các công ty xuất khẩu dầu mỏ trực thuộc nhà nước Ấn Độ, bao gồm Indian Oil Corp., Bharat Petroleum Corp. và Hindustan Petroleum Corp. Phiên hôm qua, đồng rupee đã giảm mạnh nhất trong 20 năm trước mối lo ngại giá dầu mỏ tăng cao (do căng thẳng ở Syria) sẽ khiến cán cân vãng lai thâm hụt nặng hơn và đẩy Ấn Độ vào cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ năm 1991. 

Theo K. Ramanathan  - chuyên gia đến từ ING Investment chi nhánh Mumbai, biện pháp của RBI đã xoa dịu thị trường. Tuy nhiên, lẽ ra chúng nên được đưa ra sớm hơn nhiều chứ không phải vào thời điểm các nhà hoạch định chính sách đã bị “dồn vào chân tường” như hiện nay. 

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm do chính phủ Ấn Độ phát hành giảm 15 điểm cơ bản, xuống còn 8,81%. Đây là phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 22/8. Chỉ số S&P BSE Sensex (SENSEX) của TTCK Ấn Độ tăng 0,7%, lên 18.125,78 điểm sau khi chạm mốc thấp nhất kể từ tháng 9/2012 trong phiên hôm qua. 

Sắc xanh cũng bao trùm TTCK châu Á với chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương tăng 0,6%, lên 129,85 điểm. 8 trong số 10 nhóm của chỉ số này tăng điểm. Tính từ đầu tháng đến phiên hôm qua, chỉ số này đã mất tổng cộng 2,4% và xóa sạch số điểm đã tăng lên từ đầu năm. 

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên