TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng tiền các nước mới nổi có tuần tăng giá mạnh nhất từ đầu năm 2015

12-10-2015 - 16:04 PM | Tài chính quốc tế

Đồng tiền các nước mới nổi có tuần tăng giá mạnh nhất từ đầu năm 2015

Đồng tiền của các nước mới nổi đã có một tuần tăng giá mạnh do ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy sự không chắc chắn trong khả năng nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) từ nay đến cuối năm.

Các đồng tiền tại nhiều nước đang phát triển trong tuần qua đã tăng mạnh so với đồng USD do số liệu thị trường việc làm Mỹ trong tháng 9/2015 thấp hơn dự báo.

Trước đó, đồng bạc xanh đã tăng giá so với hầu hết các đồng tiền của các nước mới nổi do nhà đầu tư dự đoán FED có khả năng nâng lãi suất trong năm 2015, qua đó khiến lãi suất gửi và giá tài sản bằng đồng USD hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, những số liệu kinh tế mới nhất cho thấy khả năng Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ ngày càng không rõ ràng và điều này đã đem lại lợi ích cho các đồng tiền khác.

Đồng Rupiah của Indonesia đã tăng 9,2% so với đồng USD trong tuần kết thúc ngày 9/10/2015.

Đồng Rúp của Nga cũng tăng 7,3%, đồng Ringgit của Malaysia và đồng Real của Brazil tăng tương ứng 6,4% và 4,8%.

Tỷ giá Rupiah/USD

Tỷ giá Rúp/USD

Như vậy, các đồng Ringgit, Real và Rupiah đã có tuần tăng giá mạnh nhất so với đồng USD kể từ đầu năm đến nay.

Trong 1 năm qua, thị trường tiền tệ các nước mới nổi đã gặp nhiều khó khăn do những dự đoán về khả năng FED nâng lãi suất. Tính từ đầu năm đến nay, đồng Ringgit vẫn giảm gần 18% so với đồng USD, còn đồng Real giảm 40%.

Đợt tăng giá tuần vừa qua của các đồng tiền mới nổi càng làm nhà đầu tư chú ý do trong tuần trước đó, tính đến ngày 2/10/2015, nhiều đồng tiền của các nước đang phát triển như đồng Ringgit của Malaysia, đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ và đồng Real của Brazil đã giao dịch ở mức thấp kỷ lục.

Chuyên gia Piotr Matys của Rabobank nhận định các đồng tiền mới nổi đã giảm quá mức và đây là một phần nguyên nhân cho mức tăng trong tuần qua.

Còn chuyên gia IIan Solot của Brown Brothers Harriman cho rằng giá dầu dần ổn định trở lại và chứng khoán toàn cầu khởi sắc cũng góp phần khiến nhà đầu tư tự tin hơn đối với những khoản đầu tư mạo hiểm, khiến gia tăng các dòng vốn trở lại nhiều thị trường đang phát triển.

Giá dầu thô trên thị trường kỳ hạn New York (Nymex) trong tuần qua đã tăng hơn 9%. Đây là một tín hiệu vô cùng khả quan đối với các nước xuất khẩu hàng hóa như Nga và Brazil.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia lo ngại rằng việc FED có thể nâng lãi suất vào tháng 12/2015 hoặc muộn hơn vẫn sẽ khiến các dòng vốn rút khỏi thị trường đang phát triển nhằm tận dụng mức lợi suất cao hơn tại Mỹ. Vì vậy, các đồng tiền của các nước mới nổi có khả năng vẫn chưa thoát khỏi giai đoạn điều chỉnh trên thị trường tiền tệ.

Theo Hoàng Nam

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên