TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng tiền châu Á đồng loạt tăng giá

03-02-2010 - 16:49 PM | Tài chính quốc tế

Đồng tiền châu Á đồng loạt tăng giá

Các đồng tiền châu Á tăng giá, dẫn đầu là đồng won Hàn Quốc và đồng peso Philippin.

Nguyên nhân chính khiến các đồng tiền tăng giá là nhà đầu tư lạc quan khi doanh số bán nhà mới tại Mỹ và sản lượng các nhà máy tại Braxin tăng, thị trường kỳ vọng vào đà phục hồi của kinh tế và vì thế nâng sở hữu tài sản tại các thị trường mới nổi.

Đồng won tăng giá đến ngày thứ 2 khi nhà đầu tư nước ngoài mua thêm cổ phiếu trên thị trường Hàn Quốc, chỉ số MSCI của TTCK châu Á – Thái Bình Dương tăng điểm.

Doanh số bán nhà đã qua sử dụng tại Mỹ tăng 1% trong tháng 12/2009 sau khi giảm 16% trong tháng 11/2009.

Sản lượng các nhà máy của Braxin tháng 12/2009 tăng 18,9% so với 1 năm trước.

Ông Prakriti Sofat, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Barclays ở Singapore nhận xét: “Yếu tố hỗ trợ đối với các đồng tiền châu Á đang nhiều hơn, số liệu từ kinh tế Mỹ cũng phát đi tín hiệu lạc quan. Chúng ta đang nhìn thấy một số yếu tố tích cực sau đợt bán tháo vừa qua.

Đồng won Hàn Quốc tăng giá 0,9% lên mức 1.149,25won/USD tính đến 3h chiều tại thị trường Seoul – Hàn Quốc. Hai ngày trước, tỷ giá này đã có lúc ở mức 1.174 won/USD. Đồng peso của Philippin tăng 0,8% lên mức 46,025 peso/USD và đồng rupiah của Indonexia tăng 0,6% lên mức 9,3 peso/USD,

Chỉ số MSCI của TTCK châu Á – Thái Bình Dương tăng 1,2% sau khi chỉ số S&P 500 tính đến hết phiên hôm qua có hai ngày tăng điểm mạnh nhất từ tháng 10/2009. Chỉ số Kospi của thị trường Hàn Quốc tăng 1,2% và như vậy tính từ đầu năm đến nay chỉ số này chỉ còn giảm 4%.

Ông Ko Yun Jin, chuyên gia về thị trường tiền tệ tại ngân hàng Kookmin Bank ở Seoul – Hàn Quốc, nhận xét: “Thị trường chứng khoán toàn cầu đang mạnh lên và điều tương tự đang diễn ra ở Hàn Quốc. Ở mức khoảng 1.160 won/USD, rất nhiều công ty xuất khẩu bán ra, vì thế đồng won khó có thể suy yếu.”


Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên