TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dòng tiền lớn đổ mạnh vào các thị trường mới nổi thông qua M&A

22-12-2010 - 13:44 PM | Tài chính quốc tế

Dòng tiền lớn đổ mạnh vào các thị trường mới nổi thông qua M&A

Các thương vụ M&A nở rộ là minh chứng rõ nét cho thấy những dòng tiền lớn đã và đang vào thị trường chứng khoán các nước sau thời gian khủng hoảng vừa qua.

Năm nay, các thương vụ sát nhập (M&A) tại các thị trường mới nổi tăng vọt, đây là động lực chính đẩy hoạt động sát nhập toàn cầu tăng 16% do các công ty đang vươn rộng tầm nhìn ra ngoài các thị trường nội địa của họ.
Các thương vụ M&A nở rộ là minh chứng rõ nét cho thấy những dòng tiền lớn đã và đang vào thị trường chứng khoán các nước sau thời gian khủng hoảng vừa qua.

Theo số liệu ban đầu từ Mergermarket, tính đến thời điểm này, trong năm nay, các công ty tại các nước đang phát triển đã dẫn đầu các hoạt động sát nhập với 2.570 thương vụ đạt tổng trị giá 502,6 tỉ USD, tăng vọt 42,9% so với số liệu 351,8 tỉ USD năm ngoái.

Giá trị các thương vụ sát nhập toàn cầu năm nay đạt 1.927,4 tỉ USD, con số ấn tượng nhất trong vòng 2 năm và tăng 16% so với giá trị 1.656,8 tỉ USD đạt được cùng kỳ năm ngoái.

Hai thương vụ sát nhập lớn nhất trong năm nay là vụ hãng America Movil mua lại Carso Global Telecom với trị giá 28,1 tỉ USD và GDF Suez sát nhập với International Power of the UK, trị giá 27,3 tỉ USD.

William Vereker, người đứng đầu bộ phận dịch vụ ngân hàng đầu tư toàn cầu tại Normura dự báo năm tới các hoạt động sát nhập vẫn sẽ rất sôi động không kém năm nay "những khoản tiền mặt khổng lồ đang chờ đợi tại các bảng cân đối tài chính, áp lực chi phí đang gia tăng và tăng trưởng lợi nhuận có thể tiếp tục trì trệ trong bối cảnh các nền kinh tế Châu Âu và Mỹ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Các thương vụ sát nhập sẽ giúp các CEO một phương tiện sử dụng các bảng cân đối tài chính để phát triển doanh nghiệp của họ".

Ông Carlo Calabria, phó chủ tịch Bank of America Merrill Lynch nhận định số các thương vụ sát nhập sẽ tăng nhanh trong vòng nửa năm tới.

Tính đến thời điểm này trong năm, các thương vụ mua lại đạt 215,5 tỉ USD, tăng 76,2% so với số liệu 122,3 tỉ USD năm ngoái.

Năm nay, tính trung bình, giá trị tín dụng cho vay dành cho các hoạt động mua lại đạt 1 tỉ USD, chiếm đến hơn 58% tổng số tiền tài trợ trong năm nay.

Năm nay, Goldman Sachs đã giành lại vị trí nhà tư vấn các hoạt động M&A số 1 của thế giới sau khi để mất ngôi quán quân này vào năm ngoái cho đối thủ Morgan Stanley, năm nay Morgan Stanley tụt xuống vị trí thứ 2.
 
Theo Thanh Vân
ATPVietnam, FT, CBS

duchai

Trở lên trên