TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dòng tiền “nóng” rời Trung Quốc trong năm 2011

24-02-2012 - 08:54 AM | Tài chính quốc tế

Dòng tiền “nóng” rời Trung Quốc trong năm 2011

Dòng vốn vào Trung Quốc có thể sẽ thấp hơn và biến động mạnh hơn do môi trưởng tài chính quốc tế diễn biến ngày một phức tạp.

Cơ quan quản lý ngoại hối Trung Quốc (SAFE) công bố đã có 3,1 tỷ USD rút ra khỏi Trung Quốc trong năm 2011.

Việc dòng vốn đầu tư rời Trung Quốc trong năm 2011 tương phản với việc 35,5 tỷ USD đã được rót vào Trung Quốc trong năm 2010.

Theo báo cáo của SAFE, vốn đã được đổ mạnh vào Trung Quốc trong nửa đầu năm 2011, bởi kỳ vọng đồng nhân dân tệ tăng giá và chênh lệch lãi suất giữa Trung Quốc và nhiều nền kinh tế phát triển.

Thế nhưng xu thế trên đã bị gián đoạn trong nửa sau năm 2011, đặc biệt tính từ cuối tháng 9/2011 khi thanh khoản tại nước ngoài thắt chặt và kỳ vọng đồng nhân dân tệ tăng giá giảm dần.

SAFE khẳng định có nhiều yếu tố căn bản sẵn sàng hỗ trợ cho cán cân thanh toán của Trung Quốc, tuy nhiên cảnh báo dòng vốn vào Trung Quốc có thể sẽ thấp hơn và biến động mạnh hơn do môi trưởng tài chính quốc tế diễn biến ngày một phức tạp.

Dù đồng nhân dân tệ đã được quốc tế hóa nhiều hơn trong những năm qua, đồng nhân dân tệ sẽ vẫn là một tài sản có độ rủi ro cao chứ không phải một đồng tiền an toàn. SAFE cho rằng cơ quan quản lý ngoại hối cần phải đưa ra thêm biện pháp để ngừa rủi ro tỷ giá đồng nhân dân tệ biến động.

Việc dòng vốn liên biên giới chững lại hoặc thậm chí vốn tạm thời bị rút ra cho thấy nỗ lực giảm thặng dư thương mại của Trung Quốc để giúp tài khoản vãng lai cân bằng hơn, SAFE tuyên bố: “Thay đổi đã tạo điều kiện để Trung Quốc cải thiện chính sách vĩ mô và đóng góp cho việc cân bằng kinh tế toàn cầu.”

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên