TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng USD đi xuống, xung đột tiền tệ đi lên

25-10-2010 - 15:18 PM | Tài chính quốc tế

Đồng USD đi xuống, xung đột tiền tệ đi lên

Khi quá nhiều nền kinh tế khó khăn, mỗi nước phải hành động vì chính quyền lợi của họ. Căng thẳng vì thế leo thang.

Tận 2 năm sau thời kỳ đỉnh cao của khủng hoảng tài chính, xét về kinh tế, thế giới vẫn tồn tại 2 tốc độ tăng trưởng. Đây là nguyên nhân đằng sau những căng thẳng trên thị trường tiền tệ.

Chính phủ nhóm nền kinh tế tăng trưởng nhanh như Thái Lan đang cố gắng hạ giá đồng nội tệ để hỗ trợ cho các nền kinh tế phát triển theo định hướng xuất khẩu.

Tại Washington, Mỹ, nơi bao lâu nay người ta vẫn nói đến đồng USD mạnh, nhưng các nhà hoạch định chính sách đang tiến hành các biện pháp làm yếu đồng USD vốn đã đang ở mức thấp.

Các nhà hoạch định chính sách châu Âu cho rằng đồng euro mạnh sẽ đe dọa tăng trưởng tại chính sân sau của họ. Cả thế giới dương như đang cố gắng ép Trung Quốc san phẳng sân chơi và hạ giá đồng nhân dân tệ. Trung Quốc tất nhiên không muốn làm việc đó.

Khi quá nhiều nền kinh tế khó khăn, dường như mỗi nước phải hành động vì chính quyền lợi của họ. Các nhà hoạch định chính sách trên khắp thế giới lo lắng các đối thủ hạ tỷ giá để giành lợi thế và cân nhắc họ sẽ phải ứng phó thế nào để giữ được việc làm và tăng trưởng kinh tế.

Dù chính phủ Mỹ chỉ trích Trung Quốc về vấn đề liên quan đến đồng nhân dân tệ, giới phân tích chỉ trích nước Mỹ và nhóm nước giàu về việc tạo ra cuộc chiến tiền tệ quốc tế khiến người ta nhớ đến chính sách bảo hộ thập niên 1930 khi đó các nước chăm chăm lo quyền lợi riêng và không muốn hợp tác.

Ông Dominique Strauss-Kahn, giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), trong bài phát biểu tại Thượng Hải tuần này đã khẳng định những hành vi như hiện nay sẽ chỉ khiến mọi người trở nên nghèo đi.

Nhiều đồng tiền khác, đặc biệt tại châu Á và nhóm thị trường mới nổi như Braxin đang tăng giá mạnh khi đồng USD đi xuống. Kinh tế nhóm nước này thu hút dòng vốn đầu cơ mạnh tìm kiếm lãi suất cao và hiện đang đương đầu rủi ro tăng trưởng quá nóng.

Sự đi xuống của đồng USD bắt nguồn từ kỳ vọng của tất cả các bên tham gia thị trường vào đợt nới lỏng định lượng mới mà chính phủ Mỹ có thể đưa ra. Vài tuần tới, FED dự kiến bơm lượng tiền lớn vào nền kinh tế trong nỗ lực kích thích tăng trưởng.

Dù chính sách đó có thể mang lại nhiều lợi ích cho kinh tế Mỹ, nhiều bên đang chỉ trích chính phủ Mỹ chủ ý làm yếu đồng USD bất chấp hậu quả đối với các nền kinh tế khác.

Phiên ngày thứ Ba vừa qua, đồng USD tăng giá trong thời gian ngắn ngủi bởi nhà đầu tư toàn cầu tìm đến đồng USD sau khi Trung Quốc khiến thị trường bất ngờ với việc nâng lãi suất cơ bản.

Sang phiên ngày thứ Tư, đồng USD hạ giá trở lại và rơi xuống mức thấp nhất trong 15 năm so với đồng yên và đồng tiền như đồng real của Braxin. Từ đầu tháng 7/2010, đồng real của Braxin đã tăng giá 12% so với đồng USD.

Căng thẳng trên cho thấy tận 2 năm sau thời kỳ đỉnh cao của khủng hoảng tài chính, xét về kinh tế, thế giới vẫn tồn tại 2 tốc độ tăng trưởng. Nhóm nền kinh tế đang phát triển, trong đó bao gồm Trung Quốc và Braxin, đang tăng trưởng nhanh, trong khi đó nhóm nền kinh tế phát triển bao gồm Mỹ, Nhật và phần lớn châu Âu vẫn đang khó khăn.

Tại Braxin, các quan chức chỉ trích mạnh mẽ chính sách của Mỹ. Ngày 29/07/2010, Bộ trưởng Tài chính Braxin coi căng thẳng tiền tệ thực tế như cuộc chiến thương mại. Tuần trước, thống đốc Ngân hàng Trung ương Braxin cho rằng chính sách kích thích tiền tệ của chính phủ Mỹ đã tạo ra sự bóp méo mạnh mẽ.

Trong luận điểm của mình, Mỹ nhấn mạnh đến vai trò của Trung Quốc, cường quốc kinh tế đang lên trên thế giới. Chính phủ Trung Quốc tiếp tục neo tỷ giá đồng nhân dân tệ vào đồng USD bất chấp dự trữ ngoại tệ lớn và thặng dư đạt tương đương 10,5% GDP. Lẽ ra với thặng dư này, Trung Quốc cần để đồng nhân dân tệ tăng giá.

Với mối liên kết chặt chẽ với đồng USD, đồng nhân dân tệ cũng giảm giá. Bất chấp đồng USD mất giá, thâm hụt thương mại của Mỹ vẫn tăng lên.

Sự suy yếu của đồng nhân dân tệ gây ra áp lực lên nhóm nước phát triển tương đương với sự mất giá của đồng USD. Đồng nhân dân tệ yếu làm giảm xuất khẩu cũng như tăng trưởng kinh tế của nhóm nước này.

Ông Barry Eichengreen, giáo sư khoa học kinh tế và chính trị tại đại học California, trong một diễn đàn gần đây của IMF, nhận xét: “Chúng ta đang trong giai đoạn xung đột về tiền tệ bởi các Ngân hàng Trung ưng bị đẩy vào vị trí phải đưa ra giải pháp cuối cùng.”

Thị trường tài chính kỳ vọng trong buổi họp tới FED sẽ thông báo về chương trình nới lỏng định lượng, trong đó bao gồm mua trái phiếu, hạ lãi suất dài hạn và đẩy đồng USD mất giá sâu hơn.

Điều đó khiến các nước khác sợ hãi. Kinh tế Mỹ mạnh hơn, bên nào cũng được lợi tuy nhiên họ lo sợ nhà đầu tư sẽ rời bỏ môi trường đầu tư Mỹ với lãi suất siêu thấp, đồng USD xuống giá và thay vào đó rót tiền sang thị trường của họ, đẩy nền kinh tế tăng trưởng quá nóng và làm phình to bong bóng tài sản. Bong bóng vỡ, hậu quả hết sức khủng khiếp.

Bằng chứng không thể chối cãi: Quỹ đầu tư của Mỹ vào thị trường chứng khoán nước ngoài, từ mức 4 tỷ USD trong khoảng thời gian mùa hè, đã tăng vọt từ khi chủ tịch FED nói đến khả năng đưa ra biện pháp nới lỏng định lượng mới.

Những tuần gần đây, Ngân hàng Trung ương nhiều nước trên thế giới, trong đó bao gồm Philippin, Thái Lan, Indonexia, Malaysia, Isarel, Đài Loan, Braxin và Nhật đã can thiệp mạnh vào thị trường ngoại hối nước ngoài với hy vọng làm yếu được đồng nội tệ. Nỗ lực của họ không thể mạnh mẽ bằng nhóm chuyên đầu cơ đã không ngừng bán ra USD bởi lo ngại đồng USD sẽ tiếp tục suy yếu. Vì thế, dù cố gắng, họ chẳng thể thay đổi được tình hình.

Tại thị trường tương lai ở Chicago, một trong những khu vực chính mà nhà đầu tư có thể đưa ra kỳ vọng về tương lai của đồng tiền, trong tuần qua, số nhà đầu tư kỳ vọng vào sự sụt giảm của đồng USD tăng ngày một nhiều.

Không dừng lại ở việc chỉ trích Mỹ, chính phủ nhiều nước đã tiến đến việc áp dụng kiểm soát chặt chẽ dòng vốn đầu tư ngắn hạn. Chính phủ Hàn Quốc nhấn mạnh đến việc cần kiểm soát tốt dòng vốn từ nước ngoài.

Nhiều chuyên gia kinh tế đã gạt đi nỗi sợ về cuộc chiến tiền tệ và coi biến động của đồng USD như sự điều chỉnh tự nhiên khi triển vọng kinh tế Mỹ yếu đi. Đây không phải lần đầu tiên đồng USD suy yếu.

Đồng USD mạnh lên trong suốt năm 2008 nhưng suy yếu trong năm 2009. Nhìn chung từ năm 2002, đồng USD không ngừng mất giá. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng đồng USD có thể sớm hồi phục.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia khác lo ngại rằng khi để đồng USD suy yếu, chính quyền Washington đang đẩy cao áp lực lạm phát vốn đã tạo ra quá nhiều ảnh hưởng trên khắp thế giới.

Ông John B. Taylor, chuyên gia kinh tế học thuộc đại học Stanford đồng thời từng giữ vị trí trưởng bộ phận các vấn đề quốc tế tại Bộ Tài chính Mỹ, cho rằng: “Nước Mỹ đóng vai trò quan trọng trong duy trì ổn định và niềm tin vào đồng USD. Nếu để mất nó, mọi chuyện sẽ hết sức tệ hại.”

My Vân

Theo NyTimes


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên