TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng USD "độc hại"

09-04-2011 - 09:42 AM | Tài chính quốc tế

Đồng USD "độc hại"

Một điều đáng lo trên thị trường tiền tệ là dường như chẳng nhà đầu tư nào muốn nắm đồng USD khi giá trị của nó sụt giảm quá mạnh.

Các nhà đầu tư trên thị trường đang cảnh báo về hoạt động bán tháo đồng USD mạnh mẽ. Họ lo sợ Ngân hàng Trung ương nhóm nước Trung Đông có thể buộc các đối thủ châu Á hạ giá đồng USD mạnh hơn nữa.

Trong 10 tháng qua, chỉ số USD hạ tới 14% bởi thế giới không ngừng tích lũy đồng USD mà thực tế họ không cần đến nó rồi lại bán đi. Nhóm Ngân hàng Trung ương tại châu Á đứng ở tâm điểm trong làn sóng này.

Nhiều Ngân hàng Trung ương tại châu Á đã buộc phải tham gia vào cuộc chiến giữ đồng nội tệ của họ khỏi tăng giá bởi lượng nhà đầu tư tìm đến nhóm thị trường mới nổi quá đông. Ngân hàng Trung ương tại châu Á bán đồng nội tệ của họ vào thị trường để giúp xuất khẩu của họ có thể cạnh tranh được.

Đổi lại họ nhận được USD. Thế nhưng với chính sách in tiền của FED và việc giá trị của đồng USD liên tục giảm, các nước châu Á bán USD họ thu được để giữ giá trị đồng tiền của họ.

Ông Neil Mellor tại ngân hàng BNY Mellon cho rằng: “Các ngân hàng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương đều được biết đến với hoạt động đa dạng hóa các đồng tiền. Họ giữ một tỷ lệ đa dạng hóa cực kỳ chặt chẽ.”

Khi bán USD, họ thường mua đồng euro.

Ông Mellyor chỉ ra: “Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và Đài Loan thường cố gắng nhìn xa trong hoạt động đa dạng hóa của họ, họ quan tâm đến thị trường trái phiếu Úc và Hàn Quốc. Tuy nhiên chỉ có 2 nơi có thể hấp thu được dự trữ lớn của họ: khu vực đồng tiền chung châu Âu và Mỹ. Khi nào bạn nhìn thấy khu vực các thị trường mới nổi tăng trưởng tốt, bạn sẽ thấy đồng euro tăng giá.”

3 tháng trước đây, Ngân hàng Trung ương tại Mỹ - Latinh đã đưa ra động thái giống như các Ngân hàng Trung ương châu Á bởi khả năng “cuộc chiến tiền tệ” trở nên gần hơn.

Trên thị trường, người ta đều tin rằng sự lên giá của đồng USD liên quan đến hoạt động đa dạng hóa của các Ngân hàng Trung ương tại châu Á hơn là những gì diễn ra tại khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Ông Mellor chỉ ra: “Giao dịch của đồng euro và USD hiện không liên quan đến yếu tố căn bản trên thị trường nợ. Trên thực tế, chúng tôi cho rằng suốt từ năm 2001, biến động của đồng euro liên quan trực tiếp đến hoạt động đa dạng hóa của các Ngân hàng Trung ương tại châu Á.”

Hoài Anh
Theo CNBC


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên