TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng USD được dự báo tăng giá mạnh trong nửa đầu năm 2010

11-01-2010 - 04:29 AM | Tài chính quốc tế

Đồng USD được dự báo tăng giá mạnh trong nửa đầu năm 2010

Ngoài ra, các chuyên gia còn lo ngại về khả năng sẽ có cuộc chiến thương mại bùng nổ trong năm 2010.

Sau khi theo dõi diễn biến đi xuống của đồng USD trong năm qua, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng đồng USD sẽ mạnh lên trong nửa đầu năm 2010 khi kinh tế Mỹ hồi phục nhanh hơn các nền kinh tế khác tại Nhật và phần lớn châu Âu.

Thế nhưng sau đó, triển vọng dài hạn u ám hơn. Đà biến động của đồng USD sẽ còn phụ thuộc vào tốc độ phục hồi kinh tế và những thay đổi đối với kế hoạch kích cầu mà FED và chính phủ Mỹ đã đưa ra/

Hệ thống tài chính gần sụp đổ, đồng USD tăng giá gần 16% trong khoảng thời gian từ tháng 10/2008 cho đến tháng 3/2009, nhà đầu tư tìm đến sự an toàn của đồng USD. Sau đó, trong khoảng thời gian từ tháng 3/2009 đến tháng 11/2009, đồng USD giảm giá tới 17%.

Từ đó đến nay, đồng USD đã hồi phục 5%, dù vậy các chuyên gia vẫn tranh cãi về lý do tại sao lại có sự hồi phục này. Sự hồi phục diễn ra ở thời điểm vấn đề nợ Dubai trở nên trầm trọng, nhà đầu tư một lần nữa lại tìm đến sự an toàn của đồng USD.

Trong điều kiện kinh tế bình thường, mức độ và triển vọng lãi suất tại các nền kinh tế khác nhau tạo ra các dòng chảy tiền tệ. Thông tin kinh tế tốt, triển vọng nâng lãi suất tăng lê, dòng vốn thu hút vào một đồng tiền vì thế trở nên mạnh hơn.

Những căng thẳng xung quanh vấn đề thương mại trong năm ngoái có thể dâng cao trong năm 2010. Người Mỹ có thể trở nên bực tức bởi những gì mà họ cho là Trung Quốc tiếp cận với tăng trưởng thiếu cân bằng, khi kinh tế Mỹ bên bờ vực suy thoái lần hai, cuộc chiến thương mại có thể bùng nổ.

Giá trị của đồng USD được quyết định bởi tương quan của đồng tiền này so với một số loại tiền tệ khác, đặc biệt là đồng euro và đồng yên. Triển vọng của đồng euro cho đến nay hết sức u ám bởi những vấn đề nợ tại Hy Lạp, Tây Ban Nha và Ireland.

Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên