TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng USD sắp khủng hoảng?

29-09-2010 - 08:50 AM | Tài chính quốc tế

Đồng USD sắp khủng hoảng?

Bất kỳ sự tăng giá nào của đồng USD có thể sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn và sự đi xuống của đồng tiền này hoàn toàn có thể xảy ra khi nợ tại Mỹ tăng lên.

Ông Yu Yongding, cựu chuyên gia tư vấn cho Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, cho rằng đồng USD đang tiến gần hơn tới khủng hoảng bởi mức độ nợ tại nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng.

Theo ông Yu, bất kỳ sự tăng giá nào của đồng USD cũng sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn và sự đi xuống của đồng tiền này hoàn toàn có thể xảy ra khi nợ tại Mỹ tăng lên.

Ông Yu nhận xét: “Khối nợ lớn như vậy thật kinh khủng. Tình hình sẽ xấu đi từng ngày. Tôi nghĩ chúng ta đang tiến gần đến khủng hoảng đồng USD.

Theo ông Yu, Trung Quốc đang lo lắng về sự an toàn của dự trữ ngoại hối nước này với khoản đầu tưu vào trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ khi đồng USD suy yếu.

Ngày 19/09/2010, Văn phòng ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cho rằng nước Mỹ sẽ có thâm hụt 1,3 nghìn tỷ USD trong năm tài khóa kết thúc ngày 30/09/2010. Mức thâm hụt ngân sách như trên tương đương 9,1% tổng GDP. Mức thâm hụt như trên cao thứ 2 trong suốt 65 năm qua, mức thâm hụt năm 2009 là 9,9% GDP.

CBO ước tính tổng mức thâm hụt trong 10 năm tới của ngân sách Mỹ có thể lên 6,27 nghìn tỷ USD, cao hơn so với dự báo 5,99 nghìn tỷ USD đưa ra vào tháng 3/2010.

Trong khoảng thời gian 12 tháng kết thúc vào tháng 7/2010, Trung Quốc, nước đầu tư lớn nhất vào trái phiếu chính phủ Mỹ, đã giảm 10% nắm giữ loại tài sản này.

Từ khi Trung Quốc bỏ chế độ neo tỷ giá đồng nhân dân tệ vào ngày 19/06/2010, đồng nhân dân tệ cho đến nay đã tăng giá được 2%.

Ông Yu khẳng định khả năng chuyển đổi tốt hơn của đồng nhân dân tệ làm giảm áp lực buộc Trung Quốc phải nâng giá đồng tiền này. Bộ phó Bộ Thương mại Trung Quốc mới đây cũng đã tuyên bố Trung Quốc sẽ độc lập quyết định tỷ giá đồng nhân dân tệ.

Ngày hôm nay, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự thảo gây sức ép buộc Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ. Nếu Trung Quốc không tuân thủ, Mỹ sẽ tăng thuế với hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên