TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng USD sẽ không ngừng mất giá

04-08-2011 - 07:05 AM | Tài chính quốc tế

Đồng USD sẽ không ngừng mất giá

Thị trường dự báo về khả năng Mỹ bị hạ xếp hạng tín dụng hoặc phải rất khó khăn mới giữ được xếp hạng AAA, ngoài ra kinh tế tăng trưởng kém, không có lý do để giữ USD.

Việc nước Mỹ bị hạ xếp hạng tín dụng có thể khiến đồng USD sụt giá tồi tệ hơn.

Hiện nay, khi thị trường chán với việc lãi suất thấp, tăng trưởng kinh tế kém và nhà đầu tư sẵn sàng bán tháo tài sản Mỹ, việc nước Mỹ mất xếp hạng tín nhiệm AAA có thể khiến đồng USD tiếp tục để mất vị thế tài sản an toàn trên thế giới.

Rủi ro nước Mỹ mất xếp hạng tín nhiệm vẫn còn hiện hữu ngay cả sau khi chính phủ Mỹ thông qua kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách 2,1 nghìn tỷ USD, thấp hơn nhiều so với con số 4 nghìn tỷ USD mà S&P cho rằng cần thiết để giúp nước Mỹ có được xếp hạng tín nhiệm AAA với triển vọng ổn định.

Ông Jonathan Lewis, người sáng lập tổ chức quản lý quỹ Samson Capital Advisors tại New York, nhận xét: ‘Việc nâng trần nợ cũng như khả năng bị hạ xếp hạng khiến đồng USD yếu. Xếp hạng tín dụng AA đủ để khiến nhà đầu tư quốc tế lo ngại, ngoài ra các yếu tố mất cân bằng tài khóa cũng không phải lý do tốt để mua đồng USD.”

Đã nhiều năm nay, đồng USD đóng vai trò đồng tiền dự trữ của thế giới, công cụ giữ giá trị cho nhiều Ngân hàng Trung ương.

Tuy nhiên việc nhiều đồng tiền khác đang ngày một được quan tâm nhiều hơn trong khi sự ưa chuộng với đồng USD giảm bớt cho nhà đầu tư thấy mọi chuyện có thể đang thay đổi.

Thị trường dự báo về khả năng Mỹ bị hạ xếp hạng tín dụng hoặc phải rất khó khăn mới giữ được xếp hạng AAA.

Trong tháng qua, đồng USD hạ 6% so với đồng franc Thụy Sỹ và khoảng 4% so với đồng yên.

Trong tháng 7/2011, duy nhất đồng USD tăng giá khoảng hơn 1% so với đồng euro, bởi chính khu vực đồng tiền chung châu Âu đang khốn khổ với khủng hoảng nợ của châu lục.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ/Reuters,Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên